rssheader

29/10/2020

Phương pháp mới điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính bằng tế bào gốc

Châu Anh - 23/06/2019, 09:59 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhân tiến triển tốt sau khi điều trị. Bệnh nhân tiến triển tốt sau khi điều trị.

Bệnh nhân là ông Phạm Xuân Đ. (78 tuổi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có tiền sử hút thuốc lá hơn 30 năm, mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (phân loại nhóm D) từ năm 2013.

Người bệnh được theo dõi khám bệnh định kỳ và tuân thủ điều trị tốt. Triệu chứng của ông Đ thường gặp là khó thở khi đi lại, đặc biệt mỗi khi lên cầu thang, ho ít đờm trắng. Mỗi năm ông thường bị 1-2 đợt cấp và phải nhập viện.

Lần khám bệnh này, sau khi được thăm khám, đánh giá, làm các xét nghiệm cần thiết tại Bệnh viện Phổi Trung ương, người bệnh đủ các tiêu chuẩn lựa chọn điều trị tế bào gốc.

Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Sáng ngày 20/6/2019, bệnh đã được tiến hành truyền tế bào gốc lần một. Trong và sau truyền người bệnh trong tình trạng bình thường về toàn trạng, các chỉ số chức năng sống (mạch, huyết áp, bão hòa oxy máu) duy trì ổn định.

Hiện người bệnh đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện trong 4 ngày trước khi được xuất viện.

Được biết ''Ứng dụng tế bào gốc trung mô đồng loài trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính'' là đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước với sự phối hợp giữa Học viện Quân Y - Bệnh viện 103 - Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh (TP.Hồ Chí Minh).

Đây được xem là bước khởi đầu, ứng dụng hiệu quả phương pháp điều trị mới tại Việt Nam cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm