rssheader

19/09/2020

Phòng chống dịch Covid-19: Khi nào phải áp dụng biện pháp cách ly tại nhà?

04/08/2020, 18:56 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phòng chống dịch Covid-19: Khi nào phải áp dụng biện pháp cách ly tại nhà?

Đề xuất phương án cách ly tại nhà

Tính đến 6 giờ ngày 4/8 theo số liệu của Bộ Y tế thống kê, số người được cách ly là 133.279 người trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 1.258 người, cách ly tập trung tạo các cơ sở khác là 20.427 người và cách ly tại nhà là 111.594 người.

Chiều 2/8, tại cuộc họp với Chính phủ về tình hình dịch bệnh, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho biết thành phố đang sử dụng hết công suất các khu cách ly tập trung gồm các khu ký túc xá, các trường học, cơ sở cộng đồng. Nếu các ca bệnh tăng lên, F1 tăng theo khiến các cơ sở cách ly tập trung quá tải, tiềm ẩn nguy cơ lây chéo, thiếu nguồn nhân lực y tế. Khi đó, thành phố sẽ tính đến phương án cách ly tại nhà.

Theo GS. Nguyễn Thành Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, tại Đà Nẵng hiện vẫn áp dụng cách ly tập trung với những người thuộc diện F1. Khi nào không đủ năng lực cách ly tập trung mới áp dụng cách ly F1 tại nhà. Ngoài ra, cả thành phố Đà Nẵng đang thực hiện khuyến cáo: Người dân nên ở nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Hiện tại, người dân đang thực hiện rất tốt điều này. Đây là biện pháp cách ly chống dịch Covid-19 được thực hiện với Đà Nẵng trong thời điểm hiện tại, phù hợp với diễn biến của dịch.

Theo các chuyên gia dịch tễ, cách ly tại nhà là giải pháp phù hợp với diễn biến dịch tại Đà Nẵng. Bởi dịch ở Đà Nẵng đang được kiểm soát và mọi thông tin đều được minh bạch. Phân tích thêm về sự phù hợp khi Đà Nẵng áp dụng cách ly tại nhà, TS Phạm Quang Thái, Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện vệ sinh dịch tễ TƯ, dịch tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn khống chế được. Chúng ta đã vào cuộc rất quyết liệt, trong khi các ca mắc hầu hết là những đối tượng chỉ liên quan khu vực bệnh viện.

Tuy nhiên, anh Lê Duy Thắng (Long Biên) cho rằng, phương án cách ly tại nhà chưa yên tâm vì không phải người dân nào cũng triệt để chấp hành. Trước đó vẫn có một số cá nhân trốn khỏi nơi cách ly tập trung.

Chuẩn bị cách ly tại nhà như thế nào?

Theo "Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19", đối tượng cách ly là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định, người thuộc đối tượng cách ly tập trung có kết quả âm tính với Sars-CoV2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm. Người được cách ly tốt nhất là ở phòng riêng. Nếu không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình hoặc trong cùng nơi ở, nơi cư trú ít nhất 2 mét và xa khu sinh hoạt chung.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hoà nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch, thùng rác có nắp đậy, cần tự đo thân nhiệt và tự theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, đau họng, khó thở. Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác.

Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân. Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng để xử lý.

Về quy trình, phương án cách ly F1 tại nhà phải có ý kiến của Bộ Y tế. Tuy nhiên, thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho phương án cách ly tại nhà. Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố cũng đã đưa công tác chuẩn bị cho phương án dự phòng này. Thành phố sẽ thực hiện các biện pháp tuyên truyền, chuẩn bị tập huấn cho các tổ công tác Covid-19 tại cộng đông để thường xuyên tới nhắc nhở những gia đình, cộng đồng có đối tượng thuộc diện F1 cách ly tại nhà.

Ngoài ra, Sở Y tế sẽ phát tờ rơi hướng dẫn nhằm đảm bảo giám sát tốt các vấn đề liên quan đến cách ly phòng dịch. Nếu thực hiện cách ly F1 tại nhà phải có sự chuẩn bị về khả năng cung ứng khẩu trang, đồ bảo hộ, thuốc khử khuẩn, cả vấn đề về thực phẩm. Khi thực hiện phương án cách ly tại nhà sẽ sử dụng lực lượng y tế xã, phường. Giao trách nhiệm kiểm tra cho chính quyền và công an địa phương.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm