rssheader

12/06/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin "made in Vietnam"

Phạm Hiền - 26/03/2021, 14:22 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh: Thái Hà Ảnh: Thái Hà

Sáng 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến Học viện Quân y để thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin Nanocovax. Ông cũng được tiêm thử nghiệm mũi thứ hai của loại vắc xin này.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y cho biết mục tiêu của giai đoạn 2 là thử nghiệm với số lượng mẫu lớn hơn, làm trên 60 tình nguyện viên và tiếp tục làm thử nghiệm… đa trung tâm, tiếp tục đánh giá tính an toàn và chú trọng hơn việc đánh giá hiệu quả sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể đấy.

Giai đoạn 1 đạt được kết quả rất an toàn, tạo ra được kháng thể tốt, đều có nghiên cứu thử nghiệm khả năng trung hòa virus rất tốt. Mẫu chưa lớn nhưng biến chủng của Anh cũng đều diệt được.

Theo tiến độ hiện nay, đến cuối tháng 4 giai đoạn 2 sẽ hoàn thành. Cuối tháng 6 báo cáo Bộ Y tế và xin cấp phép cho vắc xin.

Theo ông Quyết, hiện đang rút ngắn tối đa thời gian nghiên cứu vắc xin Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học và tính an toàn.

Cần nhấn mạnh rằng, trong nghiên cứu thử nghiệm vắc xin, theo quy định của thế giới, điều quan trọng nhất là phải đánh giá hiệu quả của vắc xin trong việc bảo vệ người dân không bị lây nhiễm trong môi trường có thể đã tồn tại lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Quyết nêu rõ, một quy định quốc tế về thử nghiệm vắc xin, đó là khi có 1 vắc xin đã được thế giới công nhận, ví dụ ở đây là vắc xin Astrazeneca có thể cho phép thử nghiệm hơn kém.

Đó là thử nghiệm để so sánh vắc xin đang thử nghiệm của Việt Nam với vắc xin đã được công nhận về hiệu lực bảo vệ như khả năng sinh kháng thể, khả năng diệt virus.

Nếu yếu tố này tương đương, có thể tiến hành cấp phép cho sử dụng vắc xin đang nghiên cứu.

GS.TS Đỗ Quyết cho biết thêm, trước mắt trong giai đoạn 3 thử nghiệm vắc xin Nanocovax, chúng ta có thể chỉ cần làm trên 10.000 người, trong đó có 5000 người tiêm vắc xin Astrazeneca và 5000 người tiêm vắc xin Nanocovax.

Với phương án này hoàn toàn có cơ sở khoa học để có thể so sánh về những tác dụng phụ, hiệu quả sinh kháng thể, hiệu quả diệt virus.

Với diễn biến như hiện tại, GS.TS Đỗ Quyết tin rằng, khả năng rất cao vào tháng 9 này chúng ta có thể có sản phẩm thương mại của vắc xin Covid-19 Việt Nam.

"Chúng ta có quyền tin là chúng ta sẽ thành công" - ông Quyết nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm