rssheader

13/08/2020

Phẫu thuật thành công khối u xơ nặng 5kg khỏi tử cung

09/06/2020, 17:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phẫu thuật thành công khối u xơ nặng 5kg khỏi tử cung Phẫu thuật thành công khối u xơ nặng 5kg khỏi tử cung

Bệnh nhân là chị H.H.A.Đ., sinh năm 1976, sống tại Long Hồ - Vĩnh Long. Ngày 18/5, chị Đ. đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng khoảng 3 tháng, vùng hạ vị sờ thấy khối u, nhiều năm không kiểm tra sức khỏe.

Bác sĩ cho biết, bệnh nhân có 1 khối u to vùng hạ vị sờ chắc, di động khi khám, thân tử cung to khoảng thai 16 tuần, phần phụ khó xác định. Kết quả siêu âm bụng ghi nhận bệnh nhân bị đa nhân xơ tử cung rải rác thành trước, thành sau và cổ tử cung, chẩn đoán bệnh nhân bị đa u cơ trơn tử cung.

Theo các bác sĩ, do khối u xơ tử cung to, chiếm hết ổ bụng chèn ép các cơ quan lân cận, nhiều mạch máu tăng sinh, nên bóc tách rất khó khăn. Do đó, các nhân viên y tế quyết định cắt tử cung toàn phần và phần phụ bên trái, giữ lại phần phụ bên phải. Do khối u lớn, chèn ép làm biến dạng niệu quản nên các bác sĩ khoa Ngoại Thận – Tiết niệu đã tiến hành đặt sonde JJ niệu quản nhằm ổn định hệ thống tiết niệu cho bệnh nhân, sau đó lấy hết máu cục, cầm máu thành công và đóng bụng. Sau 40 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thành công khối u xơ tử cung nặng khoảng 5 kg.

Hiện tại, bệnh nhân có sức khoẻ ổn định. ThsBs. Nguyễn Hữu Thời - người trực tiếp phẫu thuật cho chị Đ, cho biết: "U xơ tử cung là một bệnh thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi sinh sản. Ban đầu u chỉ bé như hạt đậu, sau đó có thể phát triển to như quả dưa nếu không được phát hiện kịp thời. Từ đó, gây nhiều biến chứng nguy hiểm như rong kinh, sinh non hoặc gây sẩy thai ở phụ nữ mang thai, thậm chí còn khiến nữ giới bị vô sinh, hiếm muộn".

Bác sĩ Thời cũng khuyên cáo các chị em kiểm tra sản phụ khoa định kỳ. Đặc biệt, nếu gặp những triệu chứng như ra huyết âm đạo kéo dài, rối loạn kinh nguyệt, đau hạ vị, rối loạn tiểu tiện…cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm