rssheader

01/12/2020

Phẫu thuật nội soi, điều trị thành công cho bé trai 3 tuổi bị giãn thận

Châu Anh - 24/06/2019, 20:33 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ca phẫu thuật nội soi thành công. Ca phẫu thuật nội soi thành công.

Theo đó, bé H phát hiện bị giãn thận trái từ khi vừa sinh ra. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương khi khám cho cháu bé lúc 8 tháng tuổi xác định thận trái của bé mất chức năng và chưa điều trị gì.

Khi cháu bé nhập viện, kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh thận trái to, kích thuớc 130x37mm, nhu mô dày mỏng không đều, bể thận giãn lớn, bài xuất nuớc tiểu kém...

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chẩn đoán Thận trái mất chức năng do hẹp khúc nối bể thận – niệu quản và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bé.

Đây là kỹ thuật thường quy tại bệnh viện chỉ với 3 đường rạch nhỏ trên thành bụng, không cắt qua bất cứ một phần cơ nào nên chỉ gây sang chấn tối thiểu, bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh.

Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ và đã kết thúc tốt đẹp. Bé đã được các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt rời thận và niệu quản phải. Kíp mổ do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng; Ths, Bs Bùi Hải Nam cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định và được chuyển về Khoa Ngoại và Chuyên khoa theo dõi.

Bác sĩ khuyên các bà mẹ mang thai nên khám, theo dõi thai định kỳ tại cơ sở y tế uy tín để có được kết quả chuẩn xác nhất. Đối với trường các bé có các biểu hiện như đau bụng, nhiễm trùng đường tiểu (đái rắt, đái buốt, đái đục), bụng nổi gồ lên bất thường (khối u bụng)… thì cần phải đưa đi bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm