rssheader

04/03/2021

Nữ sinh lớp 8 khổ vì vòng một to gấp 4 lần bình thường

Phạm Hiền - 21/01/2021, 17:49 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Bệnh nhi là nữ, 14 tuổi ở Hưng Yên. Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhi, từ nhỏ bệnh nhi vốn bụ bẫm nên khi mới dậy thì gia đình nghĩ là do tạng người.

Vào năm lớp 6, bé bắt đầu có kinh nguyệt. Tuy nhiên, từ đó, ngực của bé bắt đầu phát triển nhanh bất thường. Chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh nhi đã mặc áo ngực cỡ size to nhất 43 cúp DD.

Với bộ ngực quá lớn so với một bé gái 11 tuổi lúc ấy, đã khiến bé gặp không ít trở ngại trong cuộc sống, tự ti ở trường.

Sau đó, bệnh nhi đã được gia đình đưa đến khám tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai, kết quả các bác sĩ cho biết, bệnh nhi bị phì đại tuyến vú khổng lồ, ngực sa trễ độ 3, chỉ định thu gọn vú.

Bác sĩ nhận định, chỉ hơn 3 năm từ khi bé dậy thì, vòng một của bệnh nhi sa trễ 26cm, mỗi bên có thể tích 1.000cc, gấp 4 lần thể tích vú của phụ nữ trưởng thành.

Thông tin từ GS Trần Thiết Sơn, nguyên Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Đại học Y Hà Nội cho biết, vừa thực hiện ca thu nhỏ tuyến vú phì đại cho bệnh nhi trên. Theo đó, bác sĩ đã cắt bỏ mỗi bên hơn 800cc thể tích, tạo hình lại bầu vú.

Sau phẫu thuật năm ngày, bệnh nhi được xuất viện.

Bác sĩ cho biết, bệnh nhi sẽ tiếp tục mặc áo định hình thêm 3-4 tuần.

Theo các chuyên gia, vú phì đại là tình trạng bệnh lý tăng thể tích của vú quá mức bình thường, gây ra do sự quá phát của mô tuyến vú kèm theo sự tăng thâm nhập tổ chức mỡ xung quanh. Tình trạng này có thể xảy ra ngay ở thời điểm từ tuổi dậy thì hoặc sau thời kỳ chửa đẻ.

Thể tích vú lý tưởng nằm trong khoảng 200 – 250ml. Khi thể tích vú tăng trên 300ml thì được coi là vú phì đại.

Các bác sĩ cho biết, những khó chịu do bệnh lí vú phì đại gây ra bao gồm những khó chịu tại chỗ như loét nếp vú, trở ngại khi mặc áo, trong sinh hoạt thường ngày. Khi người bệnh phải mang một bộ ngực quá to có thể dẫn tới đau mỏi cổ vai gaý, gù lưng, thiểu năng tuần hoàn não… Và đặc biệt bệnh nhân sẽ rất mất tự tin trong cuộc sống. Vấn đề khó nói này gây ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sống của phụ nữ.

Bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ có vòng một to gấp đôi bình thường, ngực chảy xệ quá mức cần đi khám ngay. Đối với trẻ em, phụ huynh cần quan tâm, nếu có dấu hiệu bất thường cần đưa đi khám ngay để phát hiện sớm bệnh tránh trẻ bị mất tự tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm