rssheader

31/10/2020

Những thói quen phản khoa học của người Việt sau bữa ăn

Hải Phong/ Dân Trí - 29/03/2017, 23:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Những thói quen phản khoa học của người Việt sau bữa ăn

Đi tắm

Khi ta tắm, nhiệt độ cơ thể sẽ tự động tăng lên để bù đắp sự mất nhiệt do nước. Muốn thực hiện điều này, một lượng máu bổ sung sẽ được dồn về da. Chính vì vậy, quá trình hoạt động của dạ dày và hệ thống ruột sẽ bị ảnh hưởng do thiếu hụt lượng máu cần thiết làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn cũng như trao đổi chất của cơ thể.

Nhung thoi quen phan khoa hoc cua nguoi Viet sau bua an - Anh 1

Vì thế, để đảm bảo cho các quá trình trong cơ thể diễn ra ở điều kiện tốt nhất, chúng ta không nên tắm trong khoảng thời gian 30 phút sau khi ăn.

Uống trà

Đối với người Việt, uống một tách trà nóng sau khi ăn dường như đã trở thành một thói quen phổ biến. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thứ thức uống tưởng như hoàn toàn vô hại này lại làm giảm khả năng hấp thụ sắt- một nguyên tố cần thiết cho nhiều hoạt động sống của cơ thể nhất là việc tổng hợp máu từ thức ăn.

Nhung thoi quen phan khoa hoc cua nguoi Viet sau bua an - Anh 2

Do đó, với trẻ em, phụ nữ mang thai và các trường hợp được chẩn đoán là thiếu sắt cần tránh uống trà trong ít nhất 1 tiếng sau khi ăn. Thay vào đó, ta có thể lựa chọn một tách cà phê hoặc nước lọc sẽ hợp lý hơn nhiều.

Đi ngủ

Ngoài những nguy cơ về việc tích mỡ vì đi ngủ ngay sau khi ăn, thói quen này còn gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể hơn đa số chúng ta vẫn nghĩ. Cụ thể là các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như đầy hơi, ợ nóng, ợ chua, khó tiêu…

Đáng ngại hơn, một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thường xuyên ngủ ngay sau khi ăn sẽ tăng khả năng bị đột quỵ. Vì vậy, cần nhớ rằng, sau mỗi bữa ăn, cần phải đợi ít nhất 2 tiếng thì mới được đi ngủ.

Nhung thoi quen phan khoa hoc cua nguoi Viet sau bua an - Anh 3

Vận động mạnh

Mặc dù bữa ăn cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng nhưng việc vận động mạnh mà nhất là tập các bài tập thể lực hay chơi thể thao sau khi vừa ăn no là điều hoàn toàn không nên.

Bởi vì, với một cái dạ dày đang đầy ắp thức ăn, chắc chắn ta sẽ khó có thể thoải mái mà vận động quá nhiều. Ngoài ra còn là các rủi ro về sức khỏe như đau dạ dày hoặc chứng co thắt ruột.

Nhung thoi quen phan khoa hoc cua nguoi Viet sau bua an - Anh 4

Lời khuyên dành cho mọi người là chỉ vận động mạnh sau khi kết thúc bữa ăn được 2 tiếng và đòi hỏi các động tác khởi động nhẹ nhàng trước khi tập.

Hút thuốc lá

Hầu hết mọi hệ thống trong cơ thể đều tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Chính vì thế, khi hút thuốc vào thời điểm này, cơ thể sẽ tăng khả năng hấp thụ chất nicotin lên gấp đôi dẫn đến việc tăng cao các tác động xấu của khói thuốc đến sức khỏe.

Ngoài ra, thuốc lá còn ngăn cản đáng kể sự hấp thụ của các vitamin C,D và chất khoáng mà đặc biệt là Canxi nên hiệu quả cung cấp dinh dưỡng của bữa ăn cũng bị giảm sút đáng kể.

Nhung thoi quen phan khoa hoc cua nguoi Viet sau bua an - Anh 5

Hút thuốc là thói quen rất có hại với sức khỏe của bản thân và cả mọi người xung quanh. Tuy nhiên nếu tạm thời vẫn chưa thể từ bỏ thói quen xấu này thì ta cần chờ ít nhất 20 phút sau khi ăn mới nên hút thuốc để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của các hóa chất độc hại có trong khói thuốc.

Theo LĐTĐ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm