rssheader

24/09/2021

Những bệnh viện nào ở TP Hồ Chí Minh chuyên điều trị Covid-19?

Phạm Hiền - 17/06/2021, 12:42 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Những bệnh viện nào ở TP Hồ Chí Minh chuyên điều trị Covid-19?

Bệnh viện Trưng Vương đang tạm thời chuyển đổi công năng để trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 có các bệnh lý đi kèm cần được can thiệp điều trị chuyên sâu.

TS.BS Lê Thanh Chiến – Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh cho biết trên báo chí, khoảng 2 giờ ngày 15/6, bệnh viện nhận được lệnh của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về chuyển đổi công năng sang điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngày 16/6, cơ bản các khoa đã hoàn tất việc xuất viện, chuyển viện cho bệnh nhân. Với cơ sở vật chất có sẵn, bệnh viện đã nhanh chóng thiết lập hệ thống phục vụ cho việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Toàn bộ hệ thống đã sẵn sàng, trong ngày hôm nay (17/6) bệnh viện đã có thể tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Trước mắt, bệnh viện đảm bảo được khoảng 800 giường bệnh thực kê. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện mua sắm thêm trang thiết bị để đảm bảo công suất 1.000 giường bệnh theo kế hoạch của Sở Y tế. Đảm bảo “chia lửa” với các bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn một cách hiệu quả nhất.

Ở thời điểm hiện nay ngành y tế thành phố đã hiện thực hóa 2.500 giường bệnh điều trị Covid-19 tại các bệnh viện: BV Dã chiến Củ Chi (300 giường), BV Điều trị Covid-19 Cần Giờ (600 giường), BV Bệnh nhiệt đới (400 giường)… Với việc thêm 1.000 giường bệnh tại BV Trưng Vương, thành phố sẽ nâng công suất lên 3.500 giường.

 

 

Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Internet.

 

Danh sách 7 bệnh viện chuyên điều trị Covid-19

Sáng 17/6, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết trên báo chí, do tính lây nhiễm cao của dịch bệnh Covid-19, người bệnh Covid-19 phải được điều trị tại các bệnh viện chỉ chuyên tiếp nhận Covid-19, không bố trí lẫn lộn trong một bệnh viện đa khoa, ngoại trừ mô hình “bệnh viện tách đôi” (đối với những bệnh viện đáp ứng đủ điều kiện chuyển đổi thành hai nửa riêng biệt như 2 bệnh viện độc lập cả về cơ sở hạ tầng và nhân viên y tế).

Bên cạnh đó, do tính phức tạp khi bệnh diễn tiến nặng đòi hỏi các can thiệp điều trị chuyên khoa sâu và tính chất đa dạng của người bệnh Covid-19 có thể mắc các bệnh lý khác trong thời gian cách ly điều trị và cần điều trị cấp cứu hoặc cần can thiệp điều trị chuyên sâu (như chạy thận nhân tạo, cấp cứu các bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa,…), nên việc chọn lựa các bệnh viện để chuyển đổi công năng cần có đủ các tuyến chuyên môn kỹ thuật khác nhau nhằm tránh chuyển bệnh nhân Covid-19 đến các bệnh viện không có chức năng cách ly điều trị. 7 bệnh viện điều trị Covid-19 gồm:

- Bệnh viện dã chiến Củ Chi, quy mô 300 giường chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 nhẹ, có 10 giường cấp cứu.

- Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, quy mô 500 giường (do Bệnh viện huyện Củ Chi chuyển đổi công năng) chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 cả nhẹ và nặng và các trường hợp Covid-19 có bệnh lý kèm theo cần chạy thận nhân tạo, cần can thiệp phẫu thuật cấp cứu, cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa,… Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi có khoa Hồi sức với 20 giường.

- Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, quy mô 600 giường (trước đây là Bệnh viện huyện Cần Giờ, nay là Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, do sáp nhập bệnh viện và trung tâm y tế), chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 nhẹ và các trường hợp Covid-19 có bệnh thận mạn cần chạy thận nhân tạo. Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ có đơn vị Hồi sức với 20 giường.

- Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương, quy mô 1.000 giường với 100 giường hồi sức (do Bệnh viện Trưng Vương chuyển đổi công năng), chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 có các bệnh lý đi kèm cần được can thiệp các kỹ thuật điều trị chuyên khoa sâu.

Nếu cần can thiệp các kỹ thuật chuyên khoa sâu nhưng chưa có tại Bệnh viện Trưng Vương thì các bệnh viện chuyên khoa của TP sẽ cử ê-kíp chuyên khoa đến can thiệp ngay tại Bệnh viện Trưng Vương, riêng Nhi khoa sẽ do Bệnh viện Nhi Đồng 1 đảm trách.

- Bệnh viện điều trị Covid-19 Phạm Ngọc Thạch, quy mô 500 giường với khoa Hồi sức 60 giường (do Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chuyển đổi theo mô hình “Tách đôi bệnh viện” với một nửa bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19) chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 nặng có suy hô hấp.

- Đơn vị điều trị Covid-19 trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Nhi Đồng 2, quy mô tổng cộng 140 giường thuộc khoa Nhiễm nằm trong khối nhà riêng biệt (80 giường của Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, 60 giường của Bệnh viện Nhi Đồng 2) chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 ở trẻ em; bao gồm cả các trường hợp có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO),… với 30 giường hồi sức (20 giường ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và 10 giường ở Bệnh viện Nhi đồng 2).

- Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh, quy mô 400 giường, chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO),… có khoa Hồi sức với 40 giường. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là bệnh viện tuyến cuối chịu trách nhiệm đào tạo, tư vấn, hội chẩn từ xa về bệnh Covid-19. 

Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng sẵn sàng bố trí 100 giường hồi sức để tiếp nhận điều trị các trường hợp bệnh Covid-19 nặng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm