rssheader

23/09/2021

Những ai không nên tiêm vắc xin Moderna phòng Covid-19?

Phạm Hiền - 30/07/2021, 15:06 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Hệ thống tiêm chủng VNVC, hiệu quả của vắc xin Moderna trong nghiên cứu được đánh giá bằng tiêu chí giảm tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng (tính từ thời điểm 14 ngày sau khi hoàn thành liều tiêm thứ 2).

Nghiên cứu trên 28207 bệnh nhân (độ tuổi 18 – 94) cho thấy, vắc xin Moderna có hiệu quả giảm 94.1% nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng.

Trong Quyết định phân bổ hơn 3 triệu liều vắc xin Moderna mới đây, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch đảm bảo mỗi đối tượng tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin Moderna.

Ngày 28/6, Bộ Y tế phê duyệt vắc xin Covid-19 của Moderna. Đây là vắc xin phòng Covid-19 thứ năm được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp, sau AstraZeneca, Sputnik V, Vero-Cell của Sinopharm và Comirnaty của Pfizer/BioNTech.

Hiện chưa có nghiên cứu dữ liệu về hiệu quả lâm sàng của vắc xin Moderna trên các biến chủng virus SARS – CoV-2 khác như chủng B.1.1.7 (phát hiện đầu tiên tại Anh), chủng B.1.351 (phát hiện đầu tiên tại Nam Phi), hay chủng P.1 (phát hiện ở Brazil),...

Một nghiên cứu trong ống nghiệm (in vitro) cho thấy, hiệu lực sinh kháng thể của vắc xin Moderna không bị ảnh hưởng bởi chủng B.1.1.7 (Anh), tuy nhiên có bị giảm sút với chủng B.1.351 (Nam Phi) và một số biến chủng khác.

Cũng theo Hệ thống tiêm chủng VNVC, đối tượng cần thận trọng khi tiêm vắc xin Moderna, KHÔNG tiêm vắc xin Moderna nếu bệnh nhân:

Có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng (như phản vệ) với liều vắc xin mRNA Covid-19 trước đó.

Có tiền sử phản ứng quá mẫn (bao gồm các triệu chứng mày đay cấp tính, phù mạch, suy hô hấp, phản vệ trong vòng 4 giờ sau tiêm) với polyethylene glycol (PEG) hoặc polysorbate

Ngoài ra, cần chú ý thận trọng khi tiêm vắc xin Moderna nếu bệnh nhân đang có các bệnh lý cấp tính mức độ trung bình đến nặng hoặc có tiền sử quá mẫn với các vắc xin khác hoặc các thuốc khác. Các trường hợp này nếu cần tiêm vắc xin cần xin ý kiến của chuyên gia miễn dịch – dị ứng.

Vắc xin Moderna được chỉ định tiêm bắp liều 0.5 ml (chứa 100 μg of mRNA-1273). Tiêm tổng cộng 2 liều, mỗi liều tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Ngày 30/7, trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ Y tế đăng tải thông tin cần biết vắc xin phòng Covid-19 Moderna.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm