rssheader

02/12/2020

Nguyên tắc vàng giúp dự phòng hen phế quản

02/04/2017, 13:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nguyên tắc vàng giúp dự phòng hen phế quản

Nguyen tac vang giup du phong hen phe quan - Anh 1

Không hút thuốc lá, thuốc lào, tránh xa khói thuốc: Khói thuốc chứa nhiều hóa chất gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp. Những người bị hen có hiện tượng viêm mạn tính ở đường hô hấp, nếu hút thuốc hay hít thụ động từ người hút thuốc tình trạng viêm cũng sẽ nặng thêm lên và đưa đến cơn hen cấp.

Nguyen tac vang giup du phong hen phe quan - Anh 2

Giữ ấm cơ thể, hạn chế ra ngoài khi thời tiết lạnh: Không khí lạnh chính là tác nhân dễ khiến bạn mắc đợt cấp của hen phế quản, vì vậy, hãy hạn chế ra ngoài khi thời tiết lạnh, giữ ấm cho cơ thể trong trường hợp phải đi ra ngoài.

Nguyen tac vang giup du phong hen phe quan - Anh 3

Tránh những loại thức ăn dễ gây dị ứng: Người bệnh nên theo dõi và ghi chép vào ghi chú để xem mình thường dị ứng với loại thực phẩm nào, khi ăn thức ăn nào thì hay bị lên cơn hen để phòng ngừa và cách ly.

Nguyen tac vang giup du phong hen phe quan - Anh 4

Thận trọng khi sử dụng thuốc: Người bệnh cần cảnh giác ngay với chính một số thuốc chữa bệnh như kháng sinh, thuốc giảm đau aspirin...

Nguyen tac vang giup du phong hen phe quan - Anh 5

Phòng ngừa nhiễm khuẩn đường hô hấp: Cúm, viêm phế quản, nhiễm khuẩn tai mũi họng, viêm xoang, viêm phổi là tác nhân gây khởi phát cơn hen khá phổ biến. Bệnh nhân cần rửa tay thường xuyên, tránh những người nhiễm cúm, những nơi tập trung đông người, điều trị triệt để các ổ nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Nguyen tac vang giup du phong hen phe quan - Anh 6

Tập thể dục rèn luyện nâng cao sức khỏe: Tập thể dục bệnh nhân lưu ý thở đường mũi và hoàn thành bài tập từ từ, tránh tập quá lâu và gắng sức có thể gây khởi phát cơn hen.

Nguyen tac vang giup du phong hen phe quan - Anh 7

Đối phó với ô nhiễm môi trường: Hạn chế đi ra ngoài trong những ngày thời tiết quá lạnh, ẩm ướt khắc nghiệt. Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài cần mặc đủ ấm, đội mũ, quàng khăn và mang khẩu trang sẽ giúp tránh hít phải khói, bụi và các mùi khó chịu.

Nguyen tac vang giup du phong hen phe quan - Anh 8

Giữ cho không khí trong nhà sạch sẽ: Khi thời tiết lạnh cần đóng kín cửa sổ tránh gió lùa có thể gây nhiễm lạnh và gây đợt bùng phát cho bệnh nhân hen phế quản. Dọn dẹp đồ đạc trong nhà, tiêu diệt gián và côn trùng, nấm mốc trong nhà.

Nguyen tac vang giup du phong hen phe quan - Anh 9

Khi đi du lịch: Cần phải có kế hoạch trước và xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Chuẩn bị đầy đủ sổ y bạ và lượng thuốc mang theo, nếu đi du lịch trong thời gian dài phải đảm bảo có thể mua được thuốc ở nơi nghỉ.

Nguyen tac vang giup du phong hen phe quan - Anh 10

Điều trị tận gốc hen phế quản: Thuốc tân dược gây ra những hậu quả xấu do việc lạm dụng thuốc giãn phế quản, thuốc chống viêm hay chống dị ứng. Bên cạnh thuốc tân dược, thuốc đông y cũng đang là một lựa chọn quan trọng để chữa hen và ngăn ngừa, giải quyết tận gốc bệnh hen.

Theo VOV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm