rssheader

23/04/2021

Nguy cơ ung thư từ thuốc nhuộm tóc

Nhật Phong - 18/11/2020, 06:35 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Thuốc nhuộm tóc không có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa. Thuốc nhuộm tóc không có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Tăng nguy cơ ung thư vú

GS Kefah Mokbel, bác sĩ phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện Princess Grace (Anh) vừa công bố nghiên cứu về mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư vú. Cụ thể, những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ ung thư vú cao hơn 14% bình thường. 

Một công bố khác trên tạp chí khoa học International Journal of Cancer, được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học từ Viện Khoa học Sức khỏe môi trường quốc gia (Hoa Kỳ), thông qua số liệu thu thập được từ 46.709 phụ nữ trong độ tuổi từ 35 - 74 cũng cho kết quả đáng kinh ngạc.

Những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc ít nhất là trong khoảng thời gian 1 năm trước khi nghiên cứu được tiến hành, có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn đến 9% so với trường hợp khác. 

Thậm chí, ở trường hợp của các phụ nữ gốc Phi, con số này còn lên đến 45%. Lý do phụ nữ gốc Phi sử dụng thuốc nhuộm tóc mỗi 5 - 8 tuần hoặc nhiều hơn có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn đến 60%. Trong khi đó, phụ nữ da trắng sẽ tăng khoảng 8% nguy cơ mắc ung thư vú ở cùng điều kiện.

ThS Lưu Liên Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu – Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, đúng là trong thành phần thuốc nhộm tóc có chứa các chất không “thân thiện” với da và tóc như p-phenylenedamine (PPD), toluene-diamine-sulphate (TDS), resorcinol(RES),  aminoazobenzene, xylidine và aminophenol.

Chúng thường làm tóc mất độ bóng mượt, khô, dễ gãy rụng, gây viêm chân tóc, viêm da tiếp xúc, dị ứng vùng da đầu sử dụng thuốc nhuộm tóc, thậm chí cả vùng da lân cận như mí mắt, mặt, cổ…

“Khi nhuộm, các chất độc hại (nhất là chất PPD) sẽ bám lại trên tóc trong một thời gian. Khi tiếp xúc với da thì các chất này sẽ ngấm sâu vào bên trong, có thể gây ra tình trạng loét hoặc gây ung thư da, não, hệ tạo máu, bàng quang… Các biểu hiện này sẽ tăng nặng khi sử dụng thuốc nhuộm có màu càng đậm vì hàm lượng chất PPD có trong thuốc rất cao”, ThS Hương nhấn mạnh.

Điều dễ nhận thấy với những người đã từng nhuộm tóc là tóc rất khô, xơ, chẻ ngọn. Trong quá trình nhuộm thường thấy da đầu rất rát, nếu không may có vết xước trên da mà bị dính thuốc nhuộm thì rất đau. Thuốc nhuộm tóc là một loại hóa chất độc hại. Do đó, phải cân nhắc kỹ trước khi sử dụng, đặc biệt với những người có cơ địa nhạy cảm.

Sử dụng thuốc nhuộm tóc an toàn

Vậy nhuộm tóc thế nào là an toàn? Theo ThS Lưu Liên Hương, để an toàn tuyệt đối, nên hạn chế tối đa việc nhuộm tóc. Nên giãn cách thời gian giữa hai lần nhuộm tóc ít nhất 6 tháng trở lên. Đây là khoảng thời gian cần thiết để thành phần hóa chất nếu có sẽ bị đào thải hết.

Ngoài ra, trước khi nhuộm nên thử thuốc bằng cách chấm một ít lên vùng da sau tai rồi để khoảng hai ngày. Nếu cơ thể không có phản ứng gì thì thuốc nhuộm đó không gây dị ứng. 

Ngoài ra, không được sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc trôi nổi, giá rẻ. Người nhuộm tóc cũng nên lựa chọn những nhãn hiệu lớn, uy tín, được nhiều người tin dùng và hạn chế thay đổi nhãn hiệu thuốc nhuộm. Bên cạnh đó, việc lựa chọn các loại thuốc nhuộm có thành phần từ thiên nhiên cũng là giải pháp an toàn.

Vì đại đa số thuốc nhuộm thường chứa thêm chất bảo quản, hương liệu… khả năng gây dị ứng rất cao. Khi nhuộm, cố gắng để thuốc dính vào da đầu càng ít càng tốt, đặc biệt là những vùng da nhạy cảm. Riêng thợ làm tóc nên mang găng tay trong lúc nhuộm hoặc khi cắt chải cho mái tóc vừa nhuộm.

Thực tế là những người bị tóc bạc nhiều, người cao tuổi muốn có tóc đen thường sử dụng những loại thuốc nhuộm đen bán gói, mua về nhà tự chải. Đặc biệt là người cao tuổi, phải hết sức lưu tâm vì sức đề kháng của họ rất yếu, dễ mắc các bệnh mãn tính.

Việc sử dụng thường xuyên loại thuốc nhuộm tóc đen này rất dễ gây dị ứng. Nguy hại hơn là sử dụng lâu dài có thể gây ra những tác hại với sức khỏe mà chúng ta không ngờ được.

Điều trị dạng dị ứng thuốc nhuộm tóc phức tạp hơn các dị ứng mỹ phẩm khác, có thể phải cạo tóc để bôi thuốc mới khỏi. Ngay cả thuốc nhuộm tóc chất lượng dù an toàn hầu hết với mọi người nhưng cũng có thể gây họa cho một số người, vì cơ địa của mọi người khác nhau. Do vậy nên cân nhắc kỹ khi sử dụng thuốc nhuộm tóc, trên nguyên tắc dùng càng ít càng an toàn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm