rssheader

18/05/2021

Nghiên cứu khoa học chứng minh: Thay đổi nhận thức về căng thẳng, trầm cảm là cách tốt nhất để giúp bạn thoát khỏi nó

18/09/2018, 00:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nghiên cứu khoa học chứng minh: Thay đổi nhận thức về căng thẳng, trầm cảm là cách tốt nhất để giúp bạn thoát khỏi nó

Theo báo cáo Cảm xúc Toàn cầu (Global Emotions report) hàng năm của Gallup, mọi người trên khắp thế giới đang phải đối mặt với sự căng thẳng hơn bao giờ hết. Gần 40% người trưởng thành từ 146 quốc gia cho biết họ đã từng trải qua những cảm xúc lo lắng hoặc căng thẳng diễn ra trong nhiều ngày. Và không chỉ có người lớn đang trải qua stress với cường độ cao, các chuyên gia cũng quan sát thấy sự gia tăng mức độ căng thẳng ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo một nghiên cứu khác được công bố ở tạp chí khoa học EurekAlert, trung bình cứ năm sinh viên thì có một người phải đối mặt với stress và từng nghĩ đến việc tự tử. Sự căng thẳng ở cường độ cao mà họ đối mặt đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe.

Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức cho rằng căng thẳng có thể kích hoạt nỗi lo lắng, trầm cảm, gây ra các hành vi tự làm hại, các vấn đề về giấc ngủ, sự cô lập xã hội, những cơn giận dữ hay hành vi ám ảnh cưỡng chế.

Tuy nhiên chúng ta đang sống trong một xã hội mà các vấn đề sức khỏe tâm thần xuất phát từ căng thẳng, mệt mỏi ngày càng gia tăng. Nếu một ngày nào đó, stress trở thành “đại dịch”, làm thế nào để chúng ta phòng ngừa và chống lại nó?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách tốt nhất để đối phó với căng thẳng là thay đổi nhận thức của bạn về nó.

Theo đó, trường đại học Wisconsin đã tiến hành một nghiên cứu trên 30.000 người Mỹ trong vòng 8 năm liền. Mỗi người tham gia nghiên cứu sẽ được hỏi về số lần căng thẳng mà họ đã trải qua trong một năm và liệu họ có tin rằng stress đang làm hại đến sức khỏe của họ hay không.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người trong nghiên cứu xem sự căng thẳng như một dấu hiệu tiêu cực và có hại đối với sức khỏe có nguy cơ tử vong cao hơn 43% so với những người xem căng thẳng như là một phần của cuộc sống.

Thú vị hơn, những người từng trải qua stress nhưng có nhận thức tích cực về nó sẽ có nguy cơ tử vong thấp nhất trong số tất cả các đối tượng tham gia vào nghiên cứu, thậm chí thấp hơn cả những người chưa từng trải qua stress.

Một nghiên cứu khác được tiến hành riêng bởi các nhà khoa học đến từ trường King's College London và Đại học Marburg cũng nhận thấy những học sinh có nhiều suy nghĩ tiêu cực về căng thẳng dễ gặp các vấn đề với hệ thần kinh giao cảm như đau đầu, mệt mỏi… hơn so với những học sinh có suy nghĩ lạc quan, tích cực.

Từ hai nghiên cứu riêng rẽ ở trên, chúng ta dễ dàng nhận ra bản thân sự căng thẳng không hẳn là vấn đề, nó chỉ trở nên xấu đi và gây hại cho sức khỏe con người khi bạn cho phép điều đó.

Kelly McGonigal, nhà tâm lý học và giảng viên tại Đại học Stanford, chia sẻ: “Tôi từng nghĩ rằng stress gây hại cho sức khỏe con người và là kẻ thù số 1 mà chúng ta cần loại bỏ. Nhưng nghiên cứu này làm tôi tự hỏi nếu thay đổi cách nhìn về stress thì bạn có khỏe mạnh hơn không? Và khoa học trả lời là có. Khi bạn thay đổi suy nghĩ về những căng thẳng, áp lực, bạn có thể thay đổi cách cơ thể phản ứng với nó.”

Theo cafef
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm