rssheader

06/05/2021

Mổ đẻ bao lâu nên có thai lại tốt nhất?

Minh Châu - 21/04/2019, 08:20 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bác sĩ phẫu thuật thành công cho bệnh nhân. Các bác sĩ phẫu thuật thành công cho bệnh nhân.

Các bác sỹ đã đưa ra khuyến cáo: bệnh nhân có tiền sử mổ đẻ sau ít nhất 3 năm mới nên có thai.

Bệnh nhân Lê Thị L, (24 tuổi) trú tại xã Sầm Dương, huyện Sơn Dương, được chuyển tuyến từ Bệnh viện ĐKKV Kim Xuyên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Trên đường vận chuyển, bệnh nhân đã được các BS,ĐD Bệnh viện ĐKKV Kim Xuyên hồi sức và liên hệ trước với khoa Phụ Sản của Bệnh viện đa khoa tỉnh để biết tình trạng người bệnh.

Sau khi nhận điện thoại, khoa Phụ Sản lập tức chuẩn bị sẵn sàng mổ cấp cứu như: đẩy máy siêu âm lên phòng mổ, mang hết trang thiết bị lên phòng mổ chờ sẵn bệnh nhân đến.

Bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng: lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được, da xanh niêm mạc nhợt... Được chẩn đoán vỡ tử cung thai 18 tuần do chửa góc sừng tử cung/mổ đẻ cũ 18 tháng-Sốc mất máu nặng, tiên lượng tử vong cao.

Khi kíp mổ mở ổ bụng thấy tử cung đã bị vỡ ở góc sừng trái, hút ra gần 2000ml máu đông và máu cục. Các bác sĩ đã khẩn trương phẫu thuật khâu cầm máu bảo tồn tử cung, vừa hồi sức tích cực và truyền bổ sung 8 đơn vị máu. Với sự nỗ lực hết mình, kíp mổ đã thực hiện thành công ca mổ, cứu sống bệnh nhân. Hiện tại, sau 1 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bác sỹ khuyến cáo: bệnh nhân có tiền sử mổ đẻ sau ít nhất 3 năm mới nên có thai. Các thai phụ nên đi siêu âm, thăm khám và theo dõi thai thường xuyên....đặc biệt là khi mới mang thai biết vị trí thai ở góc sừng nên chủ động đình chỉ thai nghén, tránh trường hợp sau này thai phát triển to gây vỡ tử cung, nguy hiểm đến cả tính mạng thai phụ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm