rssheader

26/01/2021

Lần đầu tiên dùng ứng dụng camera 3D cứu sống bệnh nhân dập nát bàn tay

Minh Ngọc - 02/04/2019, 15:38 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ê kíp các y, bác sĩ Bệnh viện Trung Ương Huế đang tiến hành ca phẫu thuật cứu sống Đàm Văn H. Ê kíp các y, bác sĩ Bệnh viện Trung Ương Huế đang tiến hành ca phẫu thuật cứu sống Đàm Văn H.

Trước đó bệnh nhân Đàm Văn H. 16 tuổi (Hưng Lộc, Quảng Hưng, H. Quảng Trạch, Quảng Bình) được chuyển vào Bệnh viện T.Ư Huế nhập viện cấp cứu cách đây 3 tuần trong tình trạng bàn tay của BN Đàm Văn H. do bị máy xay cuốn vào vùng cẳng tay phải gây tổn thương dập nát, hư hại hoàn toàn phần mềm và xương vùng cẳng – bàn tay phải.

Trước tình trạng chấn thương nặng và cân nhắc bệnh nhân đang còn tuổi vị thành niên nên đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện T.Ư Huế đã cố gắng hết sức bảo tồn tối đa vùng xương và phần mềm vùng cẳng – bàn tay của bệnh nhân.

Bệnh nhân được xử lý cấp cứu, cầm máu và cắt lọc vết thương và để một vùng khuyết hỗng tại vị trí 1/3 trên cẳng tay phải, lộ 2 xương cẳng tay mà không chủ đích cắt lọc đến vị trí cao hơn để có thể tạo được vùng da che phủ được khuyết hỗng.

Tất cả đội ngũ y, bác sỹ đều mong muốn thực hiện ca phẫu thuật với mục đích nhân văn, tạo điều kiện làm chi tay giả cho bệnh nhân, thuận lợi cho cuộc sống sinh hoạt lâu dài về sau này.

Sau lần xử lý cấp cứu đến nay, bệnh nhân đã tiếp tục trải qua 2 lần phẫu thuật thiết lập hệ thống VAC (vacuum assisted closure) trên vết thương nhằm giữ vùng khuyết hỗng sạch sẽ, làm cơ sở thuận lợi để thực hiện 1 cuộc phẫu thuật đặc biệt khác, là phẫu thuật làm vạt nối vi phẫu mạch máu nhánh xuyên che phủ khuyết hỗng phần mềm.

Đây là phẫu thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và cần thiết có sự hỗ trợ của kính vi phẫu thuật.

Để thực hiện ca phẫu thuật lần này, TS. BS Hồ Mẫn Trường Phú phẫu thuật viên chính đã quyết định ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D, lần đầu tiên được thực hiện tại Huế. Cũng theo đánh giá của TS. BS Hồ Mẫn Trường Phú, ưu tiên phát triển kỹ thuật cao chuyên sâu là một trong những mũi nhọn trong chủ trương phát triển của Bệnh viện T. Ư Huế.

Nhận được sự quan tâm sát sao và chủ trương đầu tư của Bộ Y tế; Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, GS. TS Phạm Như Hiệp, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật tạo hình đã được trang bị hệ thống kính vi phẫu Vtom với công nghệ hình ảnh học 3 chiều (3D) hiện đại, với nhiều đột phá trong công nghệ hình ảnh hiện nay.

Đặc biệt là công nghệ hình ảnh học 3D bắt kịp với xu hướng phát triển của thế giới với những ưu điểm như trực tiếp tái tạo hình ảnh trong phẫu trường chi tiết và có chiều sâu giúp xác định rõ về mặt giải phẫu; hình ảnh có thể được phóng đại cực lớn, được hiển thị trên các màn hình lớn hỗ trợ cho cả ê-kíp phẫu thuật cùng nhìn thấy để cùng nhau hỗ trợ tốt hơn cho cuộc mổ; dễ dàng trong thao tác điều hướng camera theo yêu cầu của phẫu thuật viên…

“Tất cả hướng đến mục tiêu cuối cùng là làm giảm thời gian phẫu thuật, thời gian gây mê toàn thân nhưng vẫn đảm bảo các thao tác phẫu thuật được thực hiện chuẩn xác từng mi-li-mét một. Ca phẫu thuật được hoàn thành một cách suôn sẻ sau 4 tiếng. Đến nay tất cả các thông số chuyên môn đều được bảo đảm tốt” - Bác sĩ Phú cho biết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm