rssheader

09/05/2021

Làm sao thoát khỏi cảm giác đau nhói như có vật sắc nhọn đâm vào ngực?

17/04/2021, 05:33 GMT+07 | Khỏe - Đẹp

Cơn đau này là gì?

Hội chứng Precordial là từ chuyên ngành miêu tả cảm giác nhói ở lồng ngực mà một số người vẫn nhầm với cơn đau tim. Nó thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Cơn đau này được mô tả giống như có cây kim trong lồng ngực, hoặc có cảm giác như bị ai đó đâm. Hiện tượng này thường xảy ra lúc bạn đang nghỉ ngơi, sau khi tập luyện hoặc khi dùng sức nhiều.

đau nhói ở ngực, cảm giác đau tức ngực, sức khỏe
Cảm giác đau nhói ở tim liệu có nguy hiểm? 

Nguyên nhân của cơn đau

Cảm giác đau nhói lồng ngực rất khó chịu và nó xảy ra ở gần tim nhưng không có nghĩa khu vực này đang có vấn đề. Hiện tượng này xảy ra là do màng phổi (màng bao phủ một số cơ quan như cơ hoành) ép hoặc chà xát, dẫn đến kích thích các dây thần kinh gần với lồng ngực.

Nguyên nhân có thể là do mắc dị vật ở đường thở, viêm gan, aerophagia (nuốt không khí), vô tình nuốt phải chất lỏng ăn da, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn...

Mặt khác, cơn đau cũng có thể là một phần của các triệu chứng tâm lý như: cơn hoảng loạn, hội chứng giảm thông khí, phản ứng chuyển đổi, lo lắng, trầm cảm...

đau nhói ở ngực, cảm giác đau tức ngực, sức khỏe

Khi nào cần đi khám?

Đối tượng hay gặp triệu chứng này là trẻ em và thanh thiếu niên. Điều này khiến các bậc phụ huynh lầm tưởng đây là dấu hiệu của bệnh tim và trở nên hốt hoảng. Bởi vậy, để tránh nhầm lẫn nên đưa con đi khám để an tâm hơn.

đau nhói ở ngực, cảm giác đau tức ngực, sức khỏe

Làm thế nào để xoa dịu cơn đau?

Hãy cố gắng thở sâu vào thời điểm đó, việc này sẽ giúp cơn đau giảm đi nhanh hơn. Ngoài ra, bạn nên thay đổi tư thế: Hãy đứng thẳng lên nếu bạn đang ngồi cong lưng hoặc mát-xa ở vùng bị đau cho đến khi cảm thấy nhẹ nhõm.

Tình trạng này thường tự biến mất khi bạn khoảng 20 tuổi và không cần phải điều trị thuốc.

đau nhói ở ngực, cảm giác đau tức ngực, sức khỏe

Theo Công lý & xã hội
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm