rssheader

30/11/2020

Kỷ luật bác sĩ cắt nhầm niệu quản của sản phụ sinh mổ

Trần Ngoan / VnExpress - 08/08/2016, 23:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Kỷ luật bác sĩ cắt nhầm niệu quản của sản phụ sinh mổ

Ky luat bac si cat nham nieu quan cua san phu sinh mo - Anh 1

Sản phụ sinh mổ bị cắt nhầm niệu quản ở Bệnh viện Nông Cống, Thanh Hóa.. Ảnh: LS.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, sản phụ Nguyễn Thị Oanh khi sinh mổ vào ngày 24/7 đã bị bác sĩ cắt nhầm niệu quản tại Bệnh viện Đa khoa Nông Cống. Sở đã thành lập đoàn kiểm tra, họp Hội đồng chuyên ngành đánh giá quá trình phẫu thuật dẫn đến tai biến.

Hội đồng chuyên môn ghi nhận: Sản phụ Oanh vào Bệnh viện Đa khoa Nông Cống được tiếp đón và theo dõi sát, khám xét toàn diện, chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật lấy thai đúng. Nhân viên y tế có tinh thần, thái độ phục vụ tốt. Trong quá trình phẫu thuật, sản phụ có dấu hiệu đờ tử cung mất máu nhiều, ê kíp đã điều trị tích cực không kết quả, chỉ định cắt tử cung là phù hợp. Sau phẫu thuật kíp mổ đã phát hiện tai biến và chuyển sản phụ lên bệnh viện đa khoa tỉnh kịp thời.

Tuy nhiên các bác sĩ Bệnh viện Nông Cống có một số thiếu sót trong khi phẫu thuật cho sản phụ. Cụ thể là quá trình phẫu thuật cắt tử cung cho sản phụ gặp khó khăn mà kíp mổ không hội chẩn kịp thời với bệnh viện tuyến trên. Khi tai biến xảy ra, bệnh viện không báo cáo Sở Y tế để có chỉ đạo. Sản phụ sau mổ lấy thai mất máu nhiều, nguy cơ đe dọa tính mạng, trong khi đó phẫu thuật viên tuyến huyện năng lực chuyên môn hạn chế dẫn đến đã cắt nhầm niệu quản (theo đúng chỉ định là cắt tử cung).

Sở Y tế Thanh Hóa đã xử lý kỷ luật đối với cá nhân, tập thể có liên quan. Cụ thể, khiển trách Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông Cống; cảnh cáo và đình chỉ phẫu thuật 3 tháng đối với Phó Giám đốc Ngô Công Nghiêm - bác sĩ trực tiếp mổ gây tai biến cho sản phụ Oanh. Ê kíp phẫu thuật cũng bị khiển trách.

Xem thêm: Sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện ở Sài Gòn

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa cử các bác sĩ giỏi có kinh nghiệm đến hỗ trợ và đào tạo bác sĩ phẫu thuật Sản khoa tại Bệnh viện Nông Cống trong 6 tháng để đáp ứng nhu cầu chuyên môn và giảm tai biến y khoa đáng tiếc như trên.

Chiều 23/7 chị Nguyễn Thị Oanh đau bụng có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa vào Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Nông Cống. Bác sĩ Trưởng khoa Sản thăm khám ghi nhận bệnh nhân tỉnh táo, không phù, bụng mềm, không có sẹo mổ cũ, cơn co tử cung thoáng qua, âm hộ, âm đạo bình thường, cổ tử cung đang mở, sờ thấy màng ối, thai trong buồng tử cung. Chẩn đoán thai 39 tuần, sản phụ đẻ lần thứ hai, tiên lượng đẻ thường song sau đó cổ tử cung mở hết trong khi đầu thai không lọt nên được chỉ định mổ cấp cứu. Sau khi đón bé chào đời, sản phụ xuất huyết nhiều, tử cung không co hồi được, các bác sĩ đã tiến hành xoa bóp, dùng thuốc tăng co, nhưng 20 phút trôi qua không cải thiện. Ê kip mổ hội chẩn tại bàn mổ, xác định sản phụ bị đờ tử cung chảy máu, được chỉ định cắt tử cung không hoàn toàn, bác sĩ Nghiêm là phẫu thuật viên chính.

Ca mổ kết thúc lúc 1h29 ngày 24/7. Sản phụ tỉnh táo, các chỉ số bình thường nhưng sonde bàng quang không có nước tiểu. Bác sĩ cho dùng thuốc lợi tiểu và tiếp tục theo dõi. Đến 8h30 vẫn không thấy nước tiểu qua sonde, bệnh nhân tỉnh, bụng chướng nhẹ. Các bác sĩ hội chẩn lần thứ hai, chẩn đoán bệnh nhân vô niệu sau mổ đẻ cắt tử cung, quyết định chuyển bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị tiếp.

Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân trưa cùng ngày và chẩn đoán vô niệu do bị cắt niệu quản sau phẫu thuật cắt tử cung, phải mổ cấp cứu lần nữa. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và ra viện.

 

Theo SKCĐ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm