rssheader

22/09/2021

Không được phép để thiếu oxy trong công tác điều trị Covid-19

Phạm Hiền - 29/07/2021, 15:27 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay là “đảm bảo oxy để điều trị bệnh nhân nặng”, ThS Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế khẳng định, nguồn cung cấp khí oxy cho điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện không thiếu.

Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất oxy, khí nén khi cần.

Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn thông tin, riêng tại TPHCM hiện có 10 đơn vị đang cung ứng ô xy cho Thành phố. 

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã đề nghị Vụ Trang thiết bị và công trình y tế phải trao đổi lại lần nữa và yêu cầu các nhà cung ứng phải cung cấp đủ oxy cho tất cả các bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, không được phép để thiếu oxy cho công tác điều trị ở Thành phố.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có 2 văn bản chỉ đạo gửi các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế và các cơ sở y tế nhằm tăng cường chuẩn bị, bảo đảm công tác hậu cần, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế.

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy y tế để đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng chống dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Các bệnh viện khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 sẵn sàng các phương án, điều kiện bảo đảm cung ứng, tiếp nhận sử dụng oxy y tế tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu chuyên môn phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Về vấn đề cung ứng thuốc đảm bảo cho điều trị Covid-19, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường khẳng định đến nay, việc cung ứng thuốc vấn đảm bảo phục vụ điều trị.

Đối với một số thuốc đặc thù, dịch chuyền, Cục Quản lý Dược đã thông tin, đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại ngay và báo cáo lại Cục Quản lý Dược để Cục điều tiết trong cả nước cho phù hợp, nhằm đảm bảo thuốc cho điều trị.

Về công tác khám chữa bệnh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết có 10 bệnh viện tuyến trung ương đang hỗ trợ TPHCM chống dịch.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục đã yêu cầu các bệnh viện tuyến trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TPHCM khi có yêu cầu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm