rssheader

29/09/2020

Hơn 90 chuyên gia y tế sẵn sàng cho ca mổ tách dính cặp song sinh Trúc- Diệu

14/07/2020, 19:09 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hơn 90 chuyên gia y tế sẵn sàng cho ca mổ tách dính cặp song sinh Trúc- Diệu

Tháng 7/2019, Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM tiếp nhận từ BV Hùng Vương 1 trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3.2 kg. 

Sau khi được chuyển đến BV Nhi đồng TP.HCM, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác. 

Qua thăm khám ban đầu các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Phòng mổ đã sẵn sàng cho phẫu thuật tách dính tại bệnh viện Nhi đồng TP.HCM (Ảnh:Sở Y tế)  

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho Nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA) các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. 

Về hệ tiêu hóa: 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. 

Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. 

Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên khoa cho cuộc mổ tách dính này, Ngành Y tế TP.HCM đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên BV Nhi đồng TP.HCM phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các BV và trung tâm lớn trên địa bàn thành phố như BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2; BV Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, BV Mắt, BV Xuyên Á và BV ĐH Y dược TP.HCM để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết. 

Các chuyên gia đã lên phương án chi tiết cho cuộc mổ thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, bao gồm cả kế hoạch xử lý những rủi ro có thể xảy ra trong lúc mổ.

Với mục tiêu mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho 2 bé, tất cả y bác sĩ tham gia cuộc mổ tách dính đang khẩn trương chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc đại phẫu vào ngày 15/7 được diễn ra an toàn, thuận lợi. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm