rssheader

24/07/2021

Hơn 17.200 ca mắc Covid-19, TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm cách ly F0 tại nhà

Tiến Vượng - 14/07/2021, 08:48 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân để tầm soát dịch Covid-19. (Ảnh: HCDC). Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân để tầm soát dịch Covid-19. (Ảnh: HCDC).

Theo HCDC, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có hơn 17.200 trường hợp mắc Covid-19.

Trong 666 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 458 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 208 trường hợp đang điều tra dịch tễ. TP đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm cách ly tại nhà đối với F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, có kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 10 âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng vi-rút thấp (CT value ≥ 30) và tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

Riêng F0 không triệu chứng là nhân viên y tế sẽ được cách ly tại nhà khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống lây nhiễm, tự theo dõi, báo cáo tình trạng sức khỏe hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Đối với F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7, nếu âm tính thì xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú.

Để giảm tải nhu cầu hàng hóa tại siêu thị, các địa phương có thể xem xét tận dụng cơ sở vật chất tại các chợ truyền thống đang ngừng hoạt động để bố trí cho 2-10 tiểu thương có kinh nghiệm, năng lực kinh doanh thực phẩm tươi sống và có xét nghiệm âm tính Covid-19 thực hiện buôn bán giãn cách. Người dân sẽ được phát phiếu mua hàng theo giờ, không tiếp xúc trực tiếp với tiểu thương để đảm bảo phòng chống dịch.

Việc áp dụng Chỉ thị 16 là điều kiện cần để tạo môi trường thuận lợi nhằm tăng cường và siết chặt các giải pháp khác, nhất là việc truy vết và tìm ra các F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Tận dụng 10 ngày còn lại của khoảng “thời gian vàng” này, TP kêu gọi toàn thể người dân tiếp tục chung sức, đồng lòng thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch để sớm đưa TP trở lại bình yên, khôi phục và phát triển kinh tế. Dù tình huống nào xảy ra, TP luôn đặt ưu tiên phòng chống dịch lên hàng đầu, sức khỏe, tính mạng của người dân được đặt lên trên hết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm