rssheader

23/07/2021

Hà Nội: Thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Đông

Phạm Hiền - 07/05/2021, 14:06 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trưa 7/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, Hà Nội đã ghi nhận thêm 8 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó Hà Đông (1), Thường Tín (7). 

1 ca dương tính nCoV ở Hà Đông là người về từ khu vực ổ dịch huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Bệnh nhân là nữ, sinh năm 1981, địa chỉ thường trú ở Yên Nghĩa, Hà Đông, quê quán tại Xóm Hồ, thôn Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Từ ngày 30/4- 3/5, bệnh nhân cùng gia đình về quê ở huyện Thuận Thành nghỉ lễ. Đến chiều tối ngày 3/5, cô từ Bắc Ninh về Hà Nội bằng xe ô tô cá nhân.

Ngày 6/5, sau khi nghe tin thôn Mão Điền ghi nhận 6 trường hợp dương tính liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, bệnh nhân đã chủ động khai báo tại Trạm y tế phường.

Cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ nên đã được chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Trung tâm Y tế quận Hà Đông lấy mẫu, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 7/5.

Hiện tại, bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và đang được liên hệ để chuyển tới điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

7 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Thường Tín là F1 của 2 ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín được phát hiện rạng sáng cùng ngày đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, liên quan đến bệnh nhân L.V.C (BN3092), Trung tâm Y tế huyện Thường Tín đã xác minh được 29 F1 (5 người trong gia đình, 4 người tại trạm thú y và 20 người bạn cùng lớp) và thực hiện khoanh vùng xung quanh nhà bệnh nhân (khoảng 20 hộ gia đình, 120 nhân khẩu ở ngõ phố chợ Tía).

Với bệnh nhân D.V.H (BN3093), sơ bộ xác minh được 11 trường hợp F1 (6 người trong gia đình và 5 người cùng đánh cầu lông), thực hiện khoanh vùng xử lý khu vực xung quanh nhà bệnh nhân (5 nhà ở mặt đường quốc lộ 1A).

Tất cả các trường hợp F1 của hai bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội. Kết quả có 7 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

2 F1 của bệnh nhân D.V.H (BN3093) gồm: Vợ của bệnh nhân tên là P.T.H.T, 30 tuổi và con D.P.L. 1 tuổi.

5 F1 của bệnh nhân L.V.C. (BN3092) gồm: Vợ của bệnh nhân tên là D.T.K.N, 38 tuổi, con L.Th.P. 11 tuổi và 3 người trong một gia đình gồm chị D. 36 tuổi (em vợ BN3093), P.T.H. 39 tuổi (chồng chị D.) cùng con là P.D.B.N.

Về bệnh nhân L.V.C., người này có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27/4-29/4/2021. Cùng thời điểm lưu trú tại Đà Nẵng, bệnh nhân đã ở cùng khách sạn với 2 trường hợp dương tính là chuyên gia của Trung Quốc liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc (Khách sạn Mường Thanh, đường Võ Nguyên Giáp).

Ngày 29/4/2021, sau khi kết thúc công việc, bệnh nhân quay về Hà Nội trên chuyến bay VJ546. Đến ngày 3/5/2021, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, mỏi mệt, ho nên đã chủ động đi làm xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng) ngày 4/5 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tự điều trị tại nhà không đỡ, đến ngày 6/5 tiếp tục đến Bệnh viện Medlatec khám và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân D.V.H. là em rể của bệnh nhân L.V.C.

Ngày 3/5/2021, gia đình anh L.V.C. tổ chức liên hoan gia đình tại nhà hàng Thiềm gần nhà và có mời gia đình anh D.V.H đến tham dự.

Đến ngày 5/5/2021, anh D.V.H xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Sau đó anh H. và anh C. cùng đi xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec vào ngày 6/5/2021 và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân L.V.C có tiền sử dịch tễ ở chung khách sạn với 2 trường hợp dương tính là chuyên gia Trung Quốc có liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, khi quay trở lại địa phương đã không khai báo y tế theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố mặc dù chính quyền địa phương liên tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, xã về tình hình dịch bệnh và yêu cầu người dân đi về từ vùng dịch phải khai báo y tế.

Khi có các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân L.V.C đã không liên hệ với trạm y tế xã mà tự đi xét nghiệm ở bệnh viện tư nhân.

Hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đang phối hợp với Trung tâm y tế huyện Thường Tín tiếp tục điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý dịch đồng thời tích cực tuyên truyền khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn hướng dẫn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm