rssheader

28/10/2020

Hà Nội phát triển hệ thống khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Bảo Minh - 21/09/2020, 11:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội phát triển hệ thống khám chữa bệnh bằng y, dược cổ truyền bằng cách xây dựng đề án phát triển Bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I; Đề án đầu tư xây mới một bệnh viện YHCT tại huyện Gia Lâm với quy mô 300 giường; Đầu tư cải tạo, nâng cấp Bệnh viện YHCT Hà Đông với quy mô 300 giường tại quận Hà Đông; Củng cố và phát triển khoa y, dược cổ truyền tại các bệnh viện, tổ y, dược cổ truyền tại phòng khám đa khoa và trạm y tế... Hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện YHCT tư nhân, phòng chẩn trị YHCT tư nhân phát triển. Có chính sách đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ trong lĩnh vực y, dược cổ truyền.

Để thực hiện hiệu quả kế hoạch này, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về thuốc và các phương pháp điều trị của y dược cổ truyền; vận động nhân dân khôi phục phong trào trồng, sử dụng các “cây thuốc gia đình” và các phương pháp chữa bệnh đơn giản không dùng thuốc cho một số chứng bệnh thông thường tại cộng đồng...

Phát triển nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo cán bộ YHCT có trình độ cao như bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ. Đến năm 2025, các phòng khám đa khoa thuộc TTYT huyện có bác sĩ trình độ sau đại học về chuyên khoa YHCT; 100% trạm y tế có cán bộ trình độ trung học YHCT trở lên.

Khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng thuốc nam, thuốc dân gian, thuốc gia truyền để đưa vào sản xuất với quy mô lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng tại các bệnh viện, các công ty dược. Xây dựng và phát triển vườn thuốc nam mẫu tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT, phòng khám, trạm y tế xã. Lưu giữ và phát triển các bài thuốc, phương pháp chữa bệnh dân gian, cổ truyền, đặc biệt ở khu vực huyện Ba Vì, Thạch Thất và các quận, huyện, thị xã.

Cùng với đó, hoàn thiện hệ thống tổ chức làm công tác y, dược cổ truyền và phát triển nguồn nhân lực. Cụ thể, bố trí cán bộ chuyên trách YHCT thuộc Phòng Nghiệp vụ Y. Tại các bệnh viện đa khoa YHCT thành phố có phòng chỉ đạo tuyến; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến thành phố, tuyến huyện có khoa YHCT. Tại TTYT huyện có cán bộ chuyên trách YHCT; các phòng khám, trạm y tế có bộ phận khám chữa bệnh bằng YHCT.

Chú trọng đến việc nghiên cứu khoa học và công tác kế thừa về y, dược cổ truyền như những bài thuốc hay, những kinh nghiệm điều trị hiệu quả cao, vận dụng các thành tựu của khoa học hiện đại để chứng minh giá trị và hiệu quả của y, dược cổ truyền. Ngành y tế cũng tăng cường công tác quản lý hành nghề y, dược cổ truyền; có cơ chế chính sách để phát triển YHCT kết hợp với y học hiện đại cũng như đảm bảo tài chính cho hoạt động này.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm