rssheader

26/07/2021

Hà Nam: Truy vết hơn 400 F1, F2... kích hoạt phòng chống COVID-19 mức cao nhất

30/04/2021, 13:15 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh: Báo Hà Nam. Ảnh: Báo Hà Nam.

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Y tế với tỉnh Hà Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh Covid-19, các biện pháp cấp bách phòng chống đã và đang triển khai tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (nơi bệnh nhân N.V.Đ về cư trú sau hoàn thành cách ly tập trung tại Đà Nẵng từ 22/4) và các địa phương liên quan đến 17h chiều 29/4.

Theo đó, Hà Nam đã xác định được 113 trường hợp F1, trên 300 trường hợp F2. Công tác phòng chống dịch Covid-19 đang được kích hoạt ở mức cao nhất.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình, Sở Y tế Hà Nam đề xuất một số vấn đề nâng cao năng lực xét nghiệm, mong muốn Bộ Y tế quan tâm cấp thêm vắc xin phòng Covid-19 cho tỉnh.

Sau khi nghe Hà Nam báo cáo tình hình, nắm bắt đề xuất của tỉnh với Bộ Y tế, đại diện các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế cho rằng: Hà Nam cần thần tốc truy vết các trường hợp F1, chậm giờ nào là nguy hiểm giờ đó. Cùng với y tế, thì lực lượng công an tỉnh cần phối hợp, truy vết ngày đêm để khoanh vùng, dập dịch.

Đối với các trường hợp F1 phải đưa đi cách ly ngay. Tuần tra kiểm soát, xử phạt thật nghiêm những người không thực hiện yêu cầu cách ly và các trường hợp không thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống dịch. Phát huy cao độ tinh thần của mỗi cá nhân, đơn vị chống dịch như chống giặc

Tổ chức giám sát có hệ thống các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm, đau họng, ốm mệt. Ngay trong đêm 29/4 phải đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân trong thôn Quan Nhân, thực hiện xét nghiệm đơn các trường hợp F1.

Toàn bộ xã Đạo Lý, phải làm tổng rà soát các trường hợp có biểu hiện ốm, mệt để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 30/4.

Huyện phải thành lập tổ phòng chống covid cộng đồng, hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà. Các địa phương, cắt cử lực lượng, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Kiểm tra, giám sát, giữ vững kỷ luật phòng chống dịch…

Tại cuộc làm việc khẩn với lãnh đạo tỉnh Hà Nam về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn trong đêm 29/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long đã nhiều lần nhắc đến yêu cầu phải nhanh chóng thần tốc truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân vì "truy vết nhanh bao nhiêu thì khoanh vùng, cách ly triệt để bấy nhiêu, nhằm ngăn chặn dịch lây lan".

GS-TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Hà Nam, cần thực hiện giãn cách xã hội ngay tại xã Đạo Lý. Riêng thôn Quan Nhân phải tiến hành  phong tỏa nhằm đạt 2 mục tiêu: Nội bất xuất, ngoại bất nhập và dập dịch triệt để ngay từ bên trong. Truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và tiếp xúc gần với F1 (tức F2) để cách ly ngay.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tỉnh dừng ngay các hoạt động lễ hội, hội họp không cần thiết tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, làm sao khoanh vùng, dập dịch thật nhanh, kiểm soát nhanh tình hình.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Tôi xác định Hà Nam hiện đang ở chu kỳ thứ hai của dịch bệnh, cần khẩn trương và nghiêm túc hơn. Bắt buộc và xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang… Công an phải vào cuộc, truy vết thật nhanh gọn, chính xác các điểm đến, khu vực đối tượng mà bệnh nhân đến, tiếp xúc để quản lý, theo dõi.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước dịch bệnh lần này, tuyên truyền để người dân ý thức không nên tập trung đông người trong ngày lễ 30/4, 1/5 này.

Theo PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, để thần tốc truy vết F1, Hà Nam cần huy động sự vào cuộc của cả ngành công an. Nếu phát hiện F1 thì đưa ngay ra khỏi cộng đồng và lấy ngay mẫu xét nghiệm đơn, tuyệt đối không mẫu gộp.

Đối với những địa điểm đã phong tỏa, PGS.TS Trần Như Dương đề nghị Hà Nam phải yêu cầu thực hiện giãn cách triệt để, nhà cách ly nhà, không để người này sang nhà người kia trong khu phong toả.

Đồng thời, Hà Nam phải thành lập ngay các tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng trong thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân ngay đêm và toàn xã Tỉnh cũng cần phải huy động toàn bộ sinh viên trường Y để tập huấn về công tác lấy mẫu xét nghiệm, chuẩn bị sẵn tình huống chống dịch khi cần.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm