rssheader

25/10/2020

Điều gì xảy ra khi bạn nhịn tiểu

Minh Nguyên - 02/10/2018, 00:32 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Điều gì xảy ra khi bạn nhịn tiểu

Nếu chỉ nhịn đi tiểu ít lần, bạn không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Thế nhưng, thường xuyên nhịn, bạn sẽ đối mặt với hàng loạt rủi ro.

Ảnh: Huffington Post.

Theo Business Insider, tiểu tiện vô cùng quan trọng đối với cơ thể.  Thận lọc nước cùng chất thải khỏi máu, sau đó nước tiểu đi tới bàng quang.

Thông thường, bàng quang người trưởng thành chứa khoảng 250-350 ml nước. Nhịn tiểu nhiều, bạn có thể kéo giãn bàng quang khiến lượng nước chứa được tăng lên. 

Ngoài bàng quang, nhịn tiểu còn làm giãn cả cơ thắt ngoài niệu đạo. Cơ này có tác dụng kiểm soát việc bài tiết nước tiểu nên nếu bị kéo giãn sẽ dẫn đến những tình huống khó xử, thậm chí nguy hiểm. Ví dụ, mất kiểm soát tiểu tiện, nước tiểu dễ rò rỉ khi bàng quang đã đầy hoặc không ra hết lúc bạn đi vệ sinh. Không chỉ khiến nhu cầu tiểu tiện tăng lên, điều này còn gây ra tình trạng bí tiểu. Chưa kể, bàng quang là môi trường ấm, ẩm chứa chất thải nên rất phù hợp cho vi khuẩn có hại phát triển.

Nguy hiểm hơn, nếu bạn kém may mắn và bị tồn đọng quá nhiều nước tiểu, chất thải có thể quay lại thận dẫn đến suy thận và nguy cơ tử vong.

Những nguy cơ trên chỉ xảy ra nếu bạn duy trì thói quen nhịn tiểu trong thời gian dài. Thế nhưng, nếu có thể, đừng bao giờ nhịn tiểu và đi vệ sinh ngay mỗi khi buồn.

Theo Vnexpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm