rssheader

02/03/2021

Đề xuất cấm thuốc lá điện tử, shisha

Châu Anh - 15/11/2019, 22:17 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Đề xuất cấm thuốc lá điện tử, shisha. Đề xuất cấm thuốc lá điện tử, shisha.

Các ảnh hưởng của thuốc lá điện tử bao gồm tăng nguy cơ nghiện nicotine với người đã từng hút và chưa bao giờ hút, tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng, gây các vụ nổ/bỏng, chấn thương, gãy xương.

Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Lâm, cho rằng: Hiện có hai nhóm sản phẩm thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng/thuốc lá nung nóng.

Cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử là nung nóng một loại dung dịch chứa nicotine tạo ra khói aerosol người sử dụng hít vào. Trong dung dịch thuốc lá điện tử thường có chất tạo mùi và được pha trong chất Propylene Glycol hoặc Glycerin. Ngoài thuốc lá điện tử còn có các hình thức khác như xì gà điện tử, shisha điện tử.

Còn thuốc lá làm nóng là khi nung sợi thuốc lá tới khoảng 350 độ C bằng thiết bị làm nóng sử dụng pin. Nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ cháy ở đầu điếu thuốc lá, khoảng 600 độ C.

Về nguy hại gây ra do thuốc lá làm nóng, chuyên gia này nhấn mạnh, sản phẩm này chứa nicotine gây nghiện mạnh và rất có hại cho sức khỏe người dùng, đặc biệt trẻ em và phụ nữ có thai.

Khói thuốc lá làm nóng/thuốc nung ngoài gây hại cho người hút còn gây nhiều tác hại cho người xung quanh do hút thuốc thụ động. Vậy nên với thuốc lá nung, chuyên gia này cũng kiến nghị sản phẩm này nên được kiểm soát như thuốc lá thông thường bởi sản phẩm này có nhiều chất độc giống thuốc lá thông thường.

Về phía Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết: Hiện có 3 loại thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá điện tử, shisha và thuốc lá nung nóng. Việc quảng bá thuốc lá điện tử đang tràn lan, coi đây như là sản phẩm có lợi, có tác dụng cai nghiện thuốc lá thông thường.

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế, nếu thuốc lá điện tử cứ được quảng cáo gây hiểu lầm nêu trên, một thế hệ trẻ sẽ tiếp tục nghiện các loại thuốc lá điện tử, nguy hại khôn lường với sức khỏe.

Do đó theo ông Quang, Bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử và shisha.

Với thuốc lá nung nóng theo lãnh đạo Vụ Pháp chế, cơ quan này đề xuất quản lý như thuốc lá thông thường với những cảnh báo về hình ảnh.

Báo cáo Tổ chức Y tế thế giới cho biết, tính đến ngày 22/10/2019, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ đã nhận được báo cáo từ 49 bang và 1 lãnh thổ cho thấy có 1.064 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới. Các ca tử vong liên quan đến thuốc lá điện tử tăng lên 39 ca và làm ảnh hưởng sức khỏe của ít nhất 2.051 người.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm