rssheader

09/03/2021

Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân 582 nhiễm COVID-19 nặng như thế nào?

Hoàng Vinh - 16/08/2020, 16:19 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng trao giấy ra viện cho bệnh nhân 615 nhiễm COVID-19 sau khi được chữa khỏi bệnh. Bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng trao giấy ra viện cho bệnh nhân 615 nhiễm COVID-19 sau khi được chữa khỏi bệnh.

Theo đó, bệnh nhân được chữa khỏi bệnh và xuất viện là bệnh nhân 615 (SN 1993, trú đường Hoàng Diệu, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Bệnh nhân xác định nhiễm COVID-19 và được điều trị tại bệnh viện Phổi từ ngày 2/8 đến 16/8.

Sau 14 ngày điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân 615 có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 10, 13, 15/8 đủ điều kiện xuất viện. Bệnh nhân sau khi xuất viện sẽ được cách ly y tế tại nhà trong vòng 14 ngày dưới sự giám sát của các nhân viên y tế địa phương.

Các y bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân 582. Ảnh Bệnh viện Phổi cung cấp. 

 

Cũng tại buổi xuất viện, Bệnh viện Phổi công bố đã điều trị thành công bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng là bệnh nhân 582 (SN 1965, trú K133 Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Bác sĩ Trần Thanh Linh – Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, bệnh nhân 582 có bệnh nền tăng huyết áp, suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ.Ngày 18/7, bệnh nhân tham dự đám cưới tại Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace tại đường 2/9, quận Hải Châu. Từ ngày 19/7 đến 27/7, bệnh nhân chỉ ở nhà để dạy học.

Sáng 29/7, bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu và được xét nghiệm RT-PCR. Bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2 sau đó nhập viện tại bệnh viện Phổi.

Các y bác sĩ tích cực điều trị cho bệnh nhân 582. Ảnh Bệnh viện Phổi cung cấp. 

 

Theo bác sĩ Linh, ngày đầu tiên nhập Bệnh viện Phổi, X-quang cho thấy phổi bệnh nhân đã bị tổn thương. Sau 2 ngày, phổi bệnh nhân bị tổn thương rất nặng và là tổn thương phổi rất đặc thù của bệnh nhân nhiễm COVID-19, đặc biệt là những bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền và suy giảm miễn dịch.

Bác sĩ Linh cho hay, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng và nằm tại Khoa y học Nhiệt đới của bệnh viện này. Ngày 2/8, bác sĩ phải thực hiện ECMO cho bệnh nhân đồng thời tiến hành lọc máu và lọc cytokine.Thời điểm sau khi thực hiện ECMO, nhịp tim của bệnh nhân rất chậm, ngoài tổn thương phổi, bệnh nhân bị tổn thương tim trên bệnh lý nền tăng huyết áp, suy tim, và phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

Tại khoa y học Nhiệt đới, sau 4 ngày thực hiện ECMO, diễn tiến của bệnh nhân bắt đầu đã có xu hướng cải thiện hơn, phổi cải thiện thông số oxy máu cũng như huyết áp và không còn phụ thuộc vào thuốc vận mạch…Sau đó, chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Phổi ngay sau khi khoa ICU được đưa vào hoạt động. Các y bác sĩ đã tiến hành cai ECMO cho bệnh nhân 582 vào ngày 5/8.

Các y bác sĩ thể hiện sự quyết tâm trong lúc chữa bệnh cho các bệnh nhân COVID-19.

 

“Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, đối với những bệnh nhân nặng, ngoài việc chăm sóc toàn diện, đòi hỏi các y bác sĩ phải tập vật lý trị liệu, và hầu như ở suốt bên cạnh bệnh nhân, đây là một trong những vấn đề có thể lây nhiễm COVID. Tuy nhiên, các y bác sĩ chúng tôi vẫn quyết tâm, xông pha cứu chữa bệnh nhân, nhưng phải đảm bảo phòng hộ tốt để tránh nguy cơ lây nhiễm”, bác sĩ Linh chia sẻ.  

Bác sĩ Linh cho hay, các y bác sĩ phải theo dõi từng thông số ECMO, điều chỉnh từng thông số máy thở. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân có những nhiễm trùng và đã được lọc máu, lọc cytokine, bệnh nhân cũng bị tổn thương gan và đã được thay các huyết tương.

Bệnh nhân 582 viết thư cảm ơn các y bác sĩ đã chữa trị cho mình.

 

Bác sĩ Linh cho biết thêm, những ngày gần đây, bệnh nhân đã được ngưng máy thở, rút ống nội khí quản và được mở khí quản. Bệnh nhân cũng được xét nghiệm và cho kết quả 4 lần âm tính với COVID-19 vào các ngày 4, 9, 12,14/8. Bệnh nhân chính thức được điều trị khỏi bệnh COVID-19.

Bác sĩ Linh cũng thông tin, thời điểm hiện nay, bệnh nhân phải được điều trị thêm một thời gian ngắn nữa để phục hồi hoàn toàn sức khỏe của phổi mới có thể xuất viện được. Bệnh nhân đã viết chữ cảm ơn các y bác sĩ. Bệnh nhân chính thức khỏi bệnh COVID-19 và sắp trở về với cuộc sống bình thường.

Niềm vui của các y bác sĩ và bệnh nhân sau khi bệnh nhân 582 được cứu chữa thành công.

 

“Các y bác sĩ chúng tôi khi bước vào hồi sức đều có sự quyết tâm, cố gắng sớm nhất dập được dịch bệnh COVID-19. Bệnh nhân 582 đã được cứu sống, đây là niềm vui của đội ngũ y bác sĩ. Nhưng niềm vui này cũng không được trọn vẹn bởi vì đã có nhiều bệnh nhân tử vong. Chúng tôi hy vọng với sự nỗ lực của tất cả các nhân viên y tế cùng với sự giúp sức của các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Phổi cùng các Giáo sư, bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành, chúng tôi sẽ cố gắng cứu sống thật nhiều bệnh nhân”, bác sĩ Linh chia sẻ. 

Các y bác sĩ thể hiện sự quyết tâm trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

 

Bác sĩ NguyễnTrọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Đội trưởng đội điều trị, Tổ công tác thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ đã cứu được một ca nhiễm COVID-19 rất nặng, trên bệnh lý nền rất nguy kịch. Đồng thời cũng đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai.

“Chúng ta tập trung tất cả lực lượng, về cơ sở vật chất cùng trang thiết bị và sự phối hợp giữa các bác sĩ để từng li từng tí cứu chữa người bệnh. Đây là một kinh nghiệm để chúng ta từng bước để ngày càng cứu sống nhiều bệnh nhân nặng để đưa các bệnh nhân trở lại với cuộc sống bình thường. Đồng thời đây cũng là niềm động viên cho tất cả đội ngũ y bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19”, Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa.

Bác sĩ Khoa cho biết, trong thời gian qua, thông tin về những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng luôn được các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành cùng tham gia hội chẩn, chia sẻ để có lời khuyên, khuyến nghị để các y bác sĩ trực tiếp làm việc có những đường hướng cụ thể đối với từng ca bệnh nặng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm