rssheader

24/09/2021

Cứu sống trẻ sinh cực non, nặng 0,8kg

Trường Tiến - 18/08/2020, 10:20 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bênh nhi được các y bác sĩ tận tâm chăm sóc sau phẫu thuật. Bênh nhi được các y bác sĩ tận tâm chăm sóc sau phẫu thuật.

Theo Ths.BS Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, trường hợp nói trên là bé gái, sinh mổ 28 tuần do mẹ tiền sản giật/suy thai. Cân nặng bé lúc sinh chỉ 800 gram.

Trường hợp này được Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận ngày 7/8, các bác sĩ chẩn đoán ban đầu viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng/sinh cực non.

Bé được chuyển đến khoa Sơ Sinh để hồi sức và theo dõi, được đặt dẫn lưu ổ bụng giải áp. Sau quá trình hồi sức 5 ngày, bé được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật quan sát thấy ổ bụng có nhiều dịch xanh lẫn phân su vùng hố chậu phải, lỗ thủng khoảng 0,5cm tại hồi tràng cách van hồi manh tràng khoảng 20cm. Sau khoảng 60 phút phẫu thuật, bé gái đã được cứu sống và được chuyển về khoa Sơ Sinh để tiếp tục hồi sức. Sinh hiệu bé ổn định còn thở máy, được nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp hiếm thủng tạng trên bé sơ sinh cực non được gây mê và phẫu thuật thành công tại bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ.

Theo BS.CKI Nguyễn Kim Loan, Phó trưởng Khoa Gây mê hồi sức, đây là một trường hợp gây mê rất khó ở trẻ sinh cực non, do các cơ quan của trẻ phát triển chưa hoàn thiện nên trong quá trình gây mê trẻ dễ bị suy hô hấp trong lúc mổ. Một số vấn đề khó khăn như việc lựa chọn thuốc, liều lượng thuốc, giữ thân nhiệt ổn định trong suốt quá trình phẫu thuật.

Thủng ruột sơ sinh hiện tại vẫn có tỷ lệ tử vong rất cao 30 - 36% phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân, vị trí thủng, số lỗ thủng… và một trong những yếu tố quan trọng là tuổi thai và cân nặng lúc sinh, cân nặng lúc sinh dưới 2.500 gram nguy cơ tử vong cao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm