rssheader

30/07/2021

Cứu sống thai phụ mang thai ngoài tử cung hiếm gặp

Phạm Hiền - 23/06/2021, 19:47 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Sản phụ mang thai ở sừng chột đã qua cơn nguy kịch sau ca phẫu thuật. Ảnh: NLĐ. Sản phụ mang thai ở sừng chột đã qua cơn nguy kịch sau ca phẫu thuật. Ảnh: NLĐ.

Thai phụ L.T.B.B. (sinh năm 1990, trú tại thành phố Cần Thơ) nhập viện ngày 17/6 trong tình trạng đau bụng, sốc nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, mang thai 24 tuần, có triệu chứng dọa sẩy thai.

Nhận định thai phụ bị sốc mất máu, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã truyền máu, truyền dịch, hồi sức nội khoa tích cực, đồng thời siêu âm và ghi nhận một thai lớn, có tụ máu lượng nhiều vùng hố chậu và hạ vị phải.

Bệnh viện tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa để đưa ra chẩn đoán: Thai phụ bị sốc giảm thể tích do xuất huyết nội đang tiến triển/thai 24 tuần.

Thai phụ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Ca phẫu thuật do bác sĩ Chung Cẩm Ngọc (Khoa Phụ sản) và bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm (Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức) thực hiện.

Trong ổ bụng thai phụ có ngập máu khoang phúc mạc, máu tươi lẫn máu cục. Tử cung thai phụ có thể một sừng chột có chứa nhau thai bên trong, đang vỡ.

Bào thai đã bị đẩy vào khoang phúc mạc. Ê kíp phẫu thuật đã cắt bỏ sừng chột, vòi tử cung bên phải và lau rửa ổ bụng.

Ngày 23/6, thai phụ tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Thời - Phó trưởng Khoa Phụ sản, tử cung một sừng là dị tật bẩm sinh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 4-5% các dị dạng tử cung với tỷ lệ khoảng 1/76.000 người.

Nguy cơ vỡ tử cung có thai ở sừng chột lên đến 50 - 90% và đa số (80%) sẽ vỡ ở cuối quý hai của thai kỳ.

Kết quả thai kỳ thường gặp của loại bệnh cảnh này là vỡ tử cung nếu thai kỳ lớn, thai chậm tăng trưởng.

Khi thai phụ có biểu hiện đau bụng và có triệu chứng sốc xuất huyết thì nên can thiệp ngoại khoa ngay. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật. Phẫu thuật nhằm mục đích cắt bỏ toàn bộ sừng chột và cầm máu.

Ngoài biến chứng liên quan đến vỡ tử cung, thai ở sừng chột còn làm tăng nguy cơ rau bám bất thường (rau cài răng lược). Do đó, các bác sĩ lâm sàng phải chuẩn bị dự trù kỹ cho tình huống xuất huyết lớn trong ổ bụng.

Phát hiện sớm thai ở sừng chột tử cung vẫn còn là một thách thức với bác sĩ lâm sàng.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tuân thủ lịch khám thai định kỳ để được phát hiện sớm và xử trí kịp thời các trường hợp thai kỳ có sự bất thường, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm