rssheader

26/11/2020

Cứu sống thai nhi bị dây rốn thắt nút hiếm gặp

Minh Ngọc - 29/10/2019, 22:29 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ca phẫu thuật được thực hiện khẩn trương đã cứu sống thai nhi dây rốn thắt nút. Ca phẫu thuật được thực hiện khẩn trương đã cứu sống thai nhi dây rốn thắt nút.

Trước đó sản phụ Hồ Thị Dịu H. (26 tuổi, xã Ngư Thủy Bắc, H.Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) nhập viện tại Khoa Phụ sản - Cơ sở 2 thuộc Bệnh viện T.Ư Huế chiều ngày 23/10 với chẩn đoán thai con rạ 40 tuần 3 ngày, thiểu ối, thai kém phát triển vảy nến toàn thân (cân nặng thai nhi ước tính 2,1 kg).

Quá trình theo dõi chuyển dạ phát hiện nhịp tim thai bất thường trên monitoring, ê kíp bác sĩ sản khoa đã phối hợp cùng bác sĩ gây mê hồi sức hội chẩn và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật lấy thai lúc 22h20 ngày 24/10 ghi nhận trong quá trình phẫu thuật, dây rốn bé bị thắt nút, cản trở tuần hoàn thai nhi.

Đây là một trường hợp hiếm gặp trong sản khoa nhưng tỷ lệ tử vong thai nhi cao nếu không được can thiệp kịp thời. Cuộc phẫu thuật thành công, đã mang lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình sản phụ và ê kíp y, bác sĩ, nữ hộ sinh thực hiện.

Một bé gái cân nặng 2,1 kg hồng hào, khóc to đã được chào đời khoẻ mạnh.

Mẹ con sản phụ sức khỏe đã bình phục hiện có thể xuất viện. 

BS CKII Bùi Phim – Trưởng Khoa sản, Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 cho biết: Dây rốn trung bình dài từ 40-60cm và có đường kính 1,5-2cm, có vai trò vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai. Việc dây rốn bị thắt nút là một trong những trường hợp hiếm gặp trong quá trình mang thai, với tỉ lệ khoảng 0,3-2% trường hợp.

Dây rốn thắt nút sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt qua trình chuyển dạ càng kéo dài thì nguy cơ tử vong của bé càng cao (gấp 4 lần bình thường) nếu không được xử lý kịp thời.

Việc chẩn đoán dây rốn thắt nút dựa vào chủ yếu là siêu âm thai nhi Doppler màu và siêu âm 4D, phát hiện thường vào tuần thứ 9 đến 12 của thai kỳ. Theo dõi chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn thắt nút cần được theo dõi nghiêm ngặt bằng monitoring tim thai để phát hiện sớm dấu hiệu thai suy và mổ lấy thai kịp thời.

Trường hợp dây rốn thắt nút lỏng vẫn có thể sinh thường nhưng không chắc chắn trẻ có tử vong hay không.

BS CKII Bùi Phim khuyến cáo hiện nay không có biện pháp phòng ngừa dây rốn thắt nút, các bà mẹ mang thai nên khám thai định kỳ; siêu âm thai ít nhất ba lần trong quá trình mang thai, đặc biệt nên quan tâm đến các chương trình tầm soát trước sinh và siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy mới giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng trước, trong và sau sinh.

Hiện mẹ con sản phụ H. sức khoẻ tốt, ổn định. Dự kiến ngày 30/10 mẹ con sản phụ H. sẽ được các bác sĩ cho xuất viện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm