rssheader

22/09/2021

Chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh từng bước được khống chế

Tiến Vượng - 07/06/2021, 13:34 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Lực lượng chức năng quận Tân Bình phong tỏa tạp thời khu vực liên quan đến các ca nghi nhiễm Covid-19 để phòng dịch. (Ảnh: HCDC). Lực lượng chức năng quận Tân Bình phong tỏa tạp thời khu vực liên quan đến các ca nghi nhiễm Covid-19 để phòng dịch. (Ảnh: HCDC).

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tính hết ngày 6/6, đã có 362 trường hợp dương tính được công bố liên quan đến ổ dịch này.

Từ những hội viên của nhóm này, chuỗi lây tiếp tục lây truyền từ nơi làm việc về nơi cư trú, xuất hiện ở 21/22 quận huyện (trừ huyện Cần Giờ). Tính đến nay, hiện có 6 chuỗi lây nhiễm liên quan trong đó chuỗi lây có nhiều bệnh nhân nhất liên quan đến một công ty ở Tân Bình với số lượng ca nhiễm đã tăng lên đến 91 trường hợp.

Dịch lây lan nhanh do nhiều yếu tố

Chuỗi ca bệnh liên quan Nhóm truyền giáo bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong thời gian qua do hoạt động sinh hoạt tôn giáo được tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân.

Dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài (kể từ ngày 16/5 sau khi thành viên đầu tiên có triệu chứng cho đến ngày 26/5 mới được phát hiện mắc bệnh).

Do đó, đã có tới 40/55 thành viên của nhóm truyền giáo này bị lây nhiễm. Dịch tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ trong cộng đồng tại nơi làm việc, nơi ở qua các mối giao lưu tiếp xúc. Hiện nay đã phát hiện bệnh nhân của chu kỳ lây nhiễm thứ 5.

Bên cạnh đó, dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao.

Thêm vào đó, biến chủng gây bệnh ở chuỗi này là biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Delta).

Phát hiện các ca bệnh qua sàng lọc tại các bệnh viện, đang điều tra nguồn lây

Trong thời gian qua, TP Hồ Chí Minh tiếp tục ghi nhận các trường hợp nhiễm mới được phát hiện khi đi khám bệnh tại bệnh viện, đang được điều tra nguồn lây.

TP ghi nhận 14 bệnh viện và 6 phòng khám đa khoa có ca dương tính từng đến khám sàng lọc. Các cơ sở này đều được tạm ngưng tiếp nhận người bệnh để điều tra, xác minh người tiếp xúc, vệ sinh khử khuẩn đầy đủ trước khi hoạt động bình thường trở lại.

Riêng Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn có 1 trường hợp nhân viên y tế mắc bệnh, Bệnh viện quận Tân Phú có 3 trường hợp nhân viên y tế mắc bệnh, đã được phong tỏa, ngưng hoạt động để kiểm soát nguồn lây nhiễm.

Các chuỗi lây nhiễm đã từng bước được khống chế

Ngay khi phát hiện 3 ca bệnh chỉ điểm đầu tiên, thành phố đã quyết liệt đẩy mạnh các biện pháp truy vết.

Từ ngày 27/5 đến nay số ca bệnh dao động trong khoảng 30 – 40 ca/ngày trong cộng đồng. Nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của Thành phố, sau 06 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh phát hiện hàng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, còn khoảng 20-25 ca trong cộng đồng, còn lại là các ca phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa.

Từ ngày 4/6 đến nay, tỷ lệ ca bệnh từ khu cách ly, khu phong tỏa có xu hướng gia tăng. Điều này cho thấy, các chuỗi lây nhiễm đã từng bước được khống chế.

Mặc dù có những ca bệnh chưa rõ nguồn gốc phát hiện trong cộng đồng nhưng trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan đến 1, 2 thành viên trong gia đình.

Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước, do việc tiếp xúc, đi lại nhiều của người dân trong dịp nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, hiện nay dịch bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng tại 1 số tỉnh thành, do đó còn nhiều người dân có thể có tiếp xúc với ca bệnh hoặc đi qua các địa điểm có ổ dịch trong cả nước. Vì vậy việc tăng cường vận động, yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế nếu có yếu tố nguy cơ là hết sức cần thiết, nhằm phát hiện và kiểm soát kịp thời, không để lây lan rộng.

TP Hồ Chí Minh cần quyết liệt phát huy tiếp trong 9 ngày tiếp theo để có cơ hội khống chế dịch hoàn toàn. Sau 15 ngày giãn cách xã hội sẽ đánh giá tổng thể để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tình hình thực tế, tạo điều kiện cho khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống người dân.

Qua so sánh diễn biến đợt dịch lần này (từ 27/4 đến nay) với đợt dịch diễn ra giai đoạn 28/1 tại Việt Nam, có thể nhận định đợt dịch này đang có xu hướng vào đỉnh dịch, có thể duy trì vài tuần lễ trước khi suy giảm và kết thúc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm