rssheader

28/02/2021

Chị em đua nhau sửa dáng “tai Phật” mong đổi vận: Bác sĩ nói gì?

Phạm Hiền - 23/01/2021, 08:02 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

TS.BS Nguyễn Hữu Quang - Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật, Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận không ít các trường hợp bệnh nhân gặp phải biến chứng với mốt làm "tai Phật" sau khi tiêm chất làm đầy (filler) vào dái tai.

Hiện Khoa đang điều trị cho một bệnh nhân nữ, 35 tuổi tại Hà Nội bị biến chứng do tiêm filler ở cơ sở spa bên ngoài vào tai.

Bệnh nhân vào bệnh viện thăm khám trong tình trạng phần tiêm filler bị đau, sưng tấy đỏ và biến dạng. Hiện, bệnh nhân bị tổn thương để lại khiến tai bệnh nhân nhiều vùng da bị lồi, lõm ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ.

Theo các chuyên gia da liễu, thời điểm Tết nguyên đán cận kề xu hướng làm đẹp của chị em gia tăng. Nhiều chị em đi làm đẹp với mong muốn hút tài lộc, thay đổi số vận tuy nhiên lại tìm đến các spa "chui", giá rẻ để tiêm filler vào tai. Điều này rất nguy hiểm, khiến nhiều chị em gặp biến chứng.

Thông tin trên Sức khỏe đời sống, BS. Quang cho biết, filler là loại sản phẩm được đưa vào cơ thể giúp độn mô, làm đầy và tạo hình cấu trúc hay giúp tái tạo và tăng cường độ ẩm làm làm cấp ẩm, trẻ hóa làn da. Ngày nay, tiêm filler được nhiều chị em sử dụng thay cho các phẫu thuật thẩm mỹ như nâng mũi, độn cằm, căng bóng da…

Hiện nay, có nhiều sản phẩm chất làm đầy đã và đang được sử dụng như paraffin, silicon, mỡ tự thân, calcium hydroxylapatite, axit hyaluronic... Chất làm đầy tạm thời, trong đó có axit hyaluronic là sản phẩm được ưu tiên sử dụng vì đạt được nhiều tiêu chí của một chất làm đầy lý tưởng, đó là sản phẩm an toàn, dễ thực hiện thủ thuật, hiệu quả thẩm mỹ tự nhiên và thời gian tác dụng kéo dài.

Theo bác sĩ, tùy vào từng vùng giải phẫu cần can thiệp, bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí tiêm cũng như loại phù hợp, tiêm đúng lớp giải phẫu để đảm bảo về thẩm mỹ, tránh những tác dụng không mong muốn như lộ khối filler, hiện tượng xanh tím quanh mắt sau tiêm, hay dịch chuyển khối gây chảy xệ mặt.

TS.BS Nguyễn Hữu Quang cho hay, việc tiêm filler hay còn gọi là chất làm đầy là phương pháp làm đẹp mang đến hiệu quả nhanh chóng, giúp chỉnh sửa các đường nét trên khuôn mặt, khiến làn da căng bóng và tươi trẻ.

Tuy nhiên, chị em khi đi làm đẹp cần lưu ý tìm hiểu kỹ càng phương pháp này cũng như lựa chọn cơ sở uy tín, được cấp phép để tránh biến chứng đáng tiếc có thể xay ra.

Kỹ thuật tiêm filler đòi hỏi cần được thực hiện bởi các bác sĩ đào tạo bài bản, cơ sở thẩm mỹ có trang thiết bị y tế đảm bảo vô trùng. Không ít trường hợp do không tin tưởng nhầm chỗ đã gặp họa sau khi tiêm filler như mù mắt hay hoại tử phải cắt bỏ...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm