rssheader

26/07/2021

Cần lưu ý gì khi chọn thuốc trị viêm xoang trán?

DS Phan Thu Hiền - 11/05/2021, 09:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cần lưu ý khi lựa chọn thuốc trị viêm xoang trán, tránh tác dụng phụ nguy hiểm Cần lưu ý khi lựa chọn thuốc trị viêm xoang trán, tránh tác dụng phụ nguy hiểm

Viêm xoang trán là gì?

Xoang là các hốc nằm trong xương mặt, trong đó các xoang trán nằm ngay sau mắt. Viêm xoang trán là tình trạng sưng tấy hoặc nhiễm trùng của các xoang trán, khiến dịch nhầy không thể thoát ra hốc mũi, dẫn đến khó thở, tăng áp lực vùng mắt và trán.

Viêm xoang trán có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Trong viêm xoang trán cấp tính, các triệu chứng kéo dài dưới 12 tuần. Trong viêm xoang trán mạn tính, các triệu chứng kéo dài hơn 12 tuần.

Xoang trán nằm ngay sau mắt

Nguyên nhân nào khiến xoang trán bị viêm?

Để tìm được thuốc trị viêm xoang trán phù hợp, trước hết cần xác định rõ nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này.

Nguyên nhân chính gây viêm xoang trán là do dịch nhầy tích tụ do viêm xoang. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng chất nhầy được tạo ra và khả năng thoát chất nhầy của xoang trán bao gồm:

Nhiễm virus

Virus cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm xoang trán cấp tính. Khi bạn bị cảm lạnh hoặc virus cúm, xoang sẽ tăng sản xuất chất nhầy dẫn đến tắc nghẽn và viêm.

Virus cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến gây viêm xoang trán

Nhiễm vi khuẩn

Khoang mũi chứa đầy những sợi lông nhỏ gọi là lông mao giúp ngăn chặn các sinh vật xâm nhập vào xoang. Tuy nhiên vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào mũi và di chuyển đến các hốc xoang. Nhiễm trùng do vi khuẩn trong xoang thường xảy ra sau khi nhiễm virus do vi khuẩn dễ dàng phát triển hơn trong môi trường giàu chất nhầy do nhiễm virus gây ra.

Polyp xoang

Polyp là sự phát triển bất thường trong cơ thể. Polyp trong xoang trán có thể chặn các xoang lọc không khí và làm tăng lượng chất nhầy tích tụ dẫn đến viêm xoang trán

Lệch vách ngăn mũi

Những người có vách ngăn mũi lệch thì lượng không khí hít vào qua hai bên mũi khác nhau. Sự thiếu lưu thông không khí thích hợp có thể khiến xoang trán dễ bị tổn thương.

Bệnh viêm xoang trán và thuốc chữa

Các thuốc trị viêm xoang trán hiện nay bao gồm:

Thuốc nhỏ mũi/xịt mũi co mạch

Thuốc nhỏ mũi có chứa oxymetazoline hoặc xylometazoline có thể được sử dụng 3 đến 4 lần một ngày để giảm viêm mũi, nghẹt mũi và làm sạch chất nhầy. Các thuốc này cho hiệu quả nhanh chóng, mang lại cảm giác dễ chịu.

Tuy nhiên thuốc co mạch không được dùng quá 7 ngày. Nếu lạm dụng dễ gây hiện tượng nhờn thuốc, thuốc không có hiệu quả nữa, thậm chí còn gây tác dụng ngược, nghĩa là gây nghẹt mũi trở lại, làm viêm mạn tính niêm mạc mũi, dẫn đến khó chữa trị. Dùng liều cao dài ngày, thuốc có thể thấm qua niêm mạc vào máu gây tác dụng toàn thân.

Thuốc co mạch nhỏ mũi không nên dùng dài ngày

Thuốc thông mũi dạng uống

Đây là thuốc trị viêm xoang trán có chứa hoạt chất co mạch tương tự như thuốc xịt, giúp tăng đào thoát dịch đọng trong khoang mũi nhanh hơn, làm cho mũi trở nên thông thoáng và dễ thở hơn. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn như: tăng huyết áp, kích thích hệ thần kinh trung ương...

Thuốc kháng histamine không kê đơn

Nhóm thuốc này có chứa các hoạt chất như levocetirizine hoặc fexofenadine… có thể giúp giảm tiết dịch mũi, nghẹt mũi và ho.

Thuốc hạ sốt, giảm đau

Các hoạt chất thường dùng như: paracetamol, ibuprofen, aspirin có thể được dùng trong trường hợp sốt, nhức đầu và đau nhức cơ thể. Paracetamol dùng quá liều có thể gây hại cho gan, trong khi những người bị hen suyễn lại nhạy cảm với aspirin và ibuprofen do đó việc sử dụng cần được sự tư vấn của bác sĩ.

Thuốc xịt mũi chứa corticoid

Thuốc xịt mũi chứa corticoid thường được bác sĩ chỉ định để giúp thu nhỏ các khối polyp và giảm viêm niêm mạc mũi xoang. Thuốc làm giảm các triệu chứng như ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, phù niêm mạc mũi. Các thuốc corticoid thường dùng là: beclomethasone dipropionate, budesonide, fluticasone propionate, triamcinolone acetonide. Thuốc này có thể giúp việc thở dễ dàng hơn. Corticoid dạng xịt có tác dụng tại chỗ, do đó có thể hạn chế tác dụng phụ toàn thân của corticoid khi dùng đường uống.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể được chỉ định trong trường hợp viêm xoang trán bội nhiễm vi khuẩn.

Kháng sinh trị viêm xoang do bội nhiễm vi khuẩn

Thuốc uống chứa corticoid

Thuốc uống chữa corticoid trong trường hợp viêm xoang trán cấp tính nặng hoặc viêm xoang trán mạn tính. Dùng thuốc uống chứa corticoid dài ngày có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy việc sử dụng thuốc chữa viêm xoang trán chứa corticoid cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ. 

Thuốc trị viêm xoang Đông y

Thuốc Đông y trị chữa viêm xoang với thành phần hoàn toàn từ thảo dược, có thể sử dụng được lâu dài, dùng cho cả viêm xoang trán cấp tính và mạn tính. Ưu điểm khi sử dụng thuốc Đông y điều trị viêm xoang là tính an toàn, thuốc hầu như không có tác dụng phụ, ngoài ra thuốc làm tăng sức đề kháng của xoang đối với tác nhân gây bệnh nên hạn chế tái phát. Tuy nhiên, thuốc không phát huy hiệu quả nhanh chóng như thuốc Tây mà cần sử dụng kiên trì theo liệu trình.

Thuốc Xoang Nhất Nhất

thuốc trị viêm xoang trán

Thông mũi, tiêu viêm trị:

- Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi

- Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 86/2017/XNQC-QLD

Thông tin chi tiết tham khảo tại đây hoặc liên hệ 18006689

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm