rssheader

13/05/2021

Ca Covid-19 nặng ở Hà Nội cai hoàn toàn máy thở, tự đi lại, vận động nhẹ

Phạm Hiền - 18/01/2021, 16:09 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Ngày 18/1, thông tin từ Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, BN 1465 - ca bệnh mắc COVID-19 nặng phải hội chẩn quốc gia sau hơn 10 ngày điều trị có tiến triển tốt, cai hoàn toàn máy thở, phổi khỏe hơn, giảm tổn thương, trao đổi ôxy máu tốt hơn, bệnh nhân tự đi lại, sinh hoạt được, vận động nhẹ trong phòng cách ly.

Các bác sĩ cho biết, hiện vẫn cần phải chăm sóc để có thể trở lại sinh hoạt bình thường vì bệnh nhân có tiểu sử suy giáp.

Trước đó, ngày 11/1, sau 4 ngày thở máy, sức khỏe bệnh nhân 1465 đã ổn định, phổi khỏe hơn, giảm tổn thương, trao đổi oxy máu tốt hơn. Người bệnh không xuất hiện diễn biến xấu trong quá trình điều trị.

Ngày 7/1, bệnh nhân 1465 có tổn thương phổi rất rộng, trên 75% diện phổi và tình trạng suy hô hấp nặng.

Ngoài ra, các chỉ số xét nghiệm cho thấy “cơn bão Cytokine” ở bệnh nhân tương đối trầm trọng. Bão Cytokine là một phản ứng miễn dịch quá mức khiến cơ thể giải phóng ồ ạt Cytokine (chất do tế bào miễn dịch tiết ra, thực hiện các hoạt động của hệ miễn dịch), làm các phủ tạng bị tổn thương. 

Người bệnh còn có tiền sử cắt một phần tuyến giáp, có thể ảnh hưởng đến tuyến cận giáp dẫn tới rối loạn điện giải, gây nhiều triệu chứng khác. Các bác sĩ đã cân nhắc phương án can thiệp ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) nếu bệnh nhân diễn tiến xấu hơn.

Bệnh nhân 1465 hiện vẫn được điều trị tại phòng áp lực âm của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Việc để bệnh nhân trong phòng áp lực âm giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, tránh phải giải tỏa nhiều khoa phòng để đảm bảo cách ly.

Bệnh nhân 1465 là nữ, 61 tuổi, quê Bà Rịa Vũng Tàu. Người này từ Mỹ về Việt Nam ngày 21/12/2020 trên chuyến bay VN415, được cách ly tại tại Hà Nội và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 22/12 âm tính, lấy mẫu lần 2 ngày 29/12, kết quả xét nghiệm phát hiện người này dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 31/12.

Ngay khi được chuyển tới cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người bệnh đã trong tình trạng rất mệt, ăn uống kém. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân xuất hiện suy hô hấp, được hỗ trợ thở oxy nhưng do có tình trạng mệt lả, mệt cơ nên phải đặt ống nội khí quản, thở máy.

Ngoài bệnh nhân 1465, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện còn điều trị 29 bệnh nhân Covid-19 nhẹ khác, do Khoa Virus ký sinh trùng và Nội tổng hợp luân phiên điều trị.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm