rssheader

22/09/2021

Bộ Y tế điều 3 lãnh đạo các Bệnh viện Trung ương đến hỗ trợ Vĩnh Long điều trị F0

Phạm Hiền - 01/08/2021, 08:44 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VTV. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VTV.

Chiều 31/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long về công tác phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc thực hiện thật nghiêm Chỉ thị 16 sẽ làm giảm tốc độ lây nhiễm bệnh, vì vậy, yêu cầu người dân khi thật sự cần thiết mới ra khỏi nhà; phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng. Ngay khi phát hiện ca nhiễm mới tại khu vực, địa bàn mà không rõ nguồn lây và có khả năng lây nhiễm thì cần lập tức khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại khu vực đó. Lấy mẫu và trả mẫu càng nhanh càng tốt. Sau khi có kết quả xét nghiệm, tiến hành phong toả gọn lại để giảm ảnh hưởng đến người dân.

Vĩnh Long phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xét nghiệm Covid-19, đặc biệt cần sử dụng rộng rãi test nhanh. Đồng thời, đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 trên toàn địa bàn. Hiện tốc độ tiêm của tỉnh còn quá chậm chỉ mới đạt 39% số lượng vắc xin phân bổ. Khu vực phong tỏa cần phải tiêm nhanh cho người dân trên 18 tuổi, lưu ý cần ưu tiên cho người có bệnh lý nền và người trên 65 tuổi.

Tỉnh cần huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và triển khai nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Trong điều trị, Vĩnh Long cần tuân thủ mô hình điều trị “tháp 3 tầng” của Bộ Y tế. Do đặc điểm dịch tễ của đợt dịch này có hơn 80% trường hợp người nhiễm không có triệu chứng, do đó cần tăng cường chăm sóc, điều trị ở tầng thứ nhất, không cần nhiều nhân lực y tế.

Còn tầng 2, nhất là tầng 3, huy động tổng lực của ngành y tế, cả công lập và tư nhân, theo dõi diễn tiến bệnh, xử trí hồi sức cấp cứu kịp thời, giảm tử vong.

Bộ Y tế sẽ đưa chuyên gia và hỗ trợ thiết bị để sẵn sàng đưa Trung tâm Hồi sức tích cực được thiết lập tại Nhà văn hóa Lao động (KCN Hòa Phú) quy mô 200 giường vào hoạt động.

Ngay trong chiều 31/7, theo điều động của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có mặt tại Vĩnh Long cùng bàn bạc, trao đổi với tỉnh để tiến hành thiết lập khu điều trị hồi sức tích cực này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Bộ Y tế sẽ cấp phát trang thiết bị cho tỉnh, tuy nhiên tỉnh cũng cần chủ động trong mua sắm, chuẩn bị sẵn trang thiết bị, vật tư tiêu hao.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh này cho biết, tính từ ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng vào ngày 21/6 đến 16h ngày 31/7/2021, Vĩnh Long có 826 ca mắc trong cộng đồng, điều trị khỏi 102 ca và 9 ca tử vong.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm