rssheader

29/07/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: Ưu tiên hàng đầu là giảm số ca mắc, giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19

Phạm Hiền - 22/07/2021, 12:29 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp trực tuyến với các lực lượng của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Long An để triển khai công tác phòng, chống dịch chiều 21/7, các đầu cầu đã trao đổi, đánh giá, nhận định tình hình dịch bệnh và các biện pháp đã triển khai.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam dự báo tiếp tục có diễn biến phức tạp, số ca bệnh sẽ gia tăng và đặc biệt có thể xuất hiện bệnh nhân nặng trong thời gian tới.

Do đó, song song với việc giảm số ca mắc, việc giảm tỷ lệ tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên, hàng đầu.

Về giảm tải hệ thống y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng Bộ phận phía Nam đã thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm; trường hợp bệnh nhân và bệnh nhân nặng.

Cụ thể, trường hợp nghi nhiễm khi xét nghiệm bằng test nhanh dương tính được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm - cơ sở cách ly tạm thời dựa vào cộng đồng do chính quyền địa phương thiết lập dựa vào cộng đồng

Trường hợp khi xét nghiệm bằng PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nếu nồng độ virus ở mức độ thấp (CT> 30), được quản lý và theo dõi y tế tại nhà.

Đối với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bệnh nhân sẽ được chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 ban đầu. Cơ sở này được hình thành từ các khu ký túc xá, nơi lưu trú, bệnh viện dã chiến…

Bệnh nhân có triệu chứng tiến triển, được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương.

Bệnh nhân có tiến triển nặng, nặng hoặc nguy kịch sẽ đưa ngay đến các cơ sở điều trị có Khu hồi sức tích cực hoặc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 của TP Hồ Chí Minh do Tiến sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy điều hành.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, việc hình thành các tầng điều trị sẽ giúp cho các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải để điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn. Thực tế đã có nhiều bệnh nhân ra viện, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nặng.

Từ đầu cầu Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời động viên, đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng cán bộ do Bộ Y tế cử đi làm nhiệm vụ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong những ngày qua, đã cùng các địa phương triển khai phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có văn bản ngày 21/7 về việc đảm bảo sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã có kế hoạch thiết lập Trung tâm Hồi sức cấp vùng để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm