rssheader

02/03/2021

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép hai cánh tay và hai vai

Phạm Hiền - 19/01/2021, 05:44 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Felix Gretarsson mang tay giả trước khi có cuộc phẫu thuật ghép tay. Ảnh: icelandmonitor. Felix Gretarsson mang tay giả trước khi có cuộc phẫu thuật ghép tay. Ảnh: icelandmonitor.

Anh Gretarson làm nghề thợ điện, bị mất cả 2 tay do bị điện giật lúc đang sửa đường dây điện cao thế ở Iceland vào tháng 1 năm 1998.

Thời gian đó, anh bị rơi vào trạng thái hôn mê trong 3 tháng và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, bao gồm cả ghép gan. Rất may, anh đã tỉnh dậy, có cuộc sống bình thường, tuy nhiên, không còn hai cánh tay.

Vào năm 2007, Gretarsson được biết giáo sưJean-Michel Dubernard đang giảng bài tại Iceland. G

iáo sưJean-Michel Dubernard nổi tiếng là bác sĩ phẫu thuật ở Pháp, ông cũng là người đã thực hiện ca ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới vào năm 1998; Vào năm 2000, ông cũng phẫu thuật thành công ca ghép 2 bàn tay tại Bệnh viện Edouard-Herriot ở thành phố Lyon.

Lúc ấy, Felix Gretarsson đã tìm mọi cách liên lạc với vị bác sĩ này. Sau đó đến năm 2011, các bác sĩ ở Pháp đồng ý xem xét ghép tay cho anh.

Đến năm 2017, anh quyết định rời Iceland sang Pháp định cư để sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật.

Cuối cùng, năm 2021, sau 4 năm chờ đợi, anh cũng đã được các bác sĩ thực hiện ghép hai cánh tay tại Bệnh viện Edouard Herriot, trực thuộc Bệnh viện Đại học Hospices Civils ở Lyon.

Vào 11h đêm 13/1/2021 (giờ địa phương), ê kíp phẫu thuật gồm khoảng 50 bác sĩ từ 4 bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật ghép 2 cánh tay ở ngang vai.

Ca phẫu thuật phức tạp kéo dài khoảng 15 tiếng đồng hồ. Sau đó, phía bệnh viện thông báo ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định (không cần thở máy). Theo dự kiến, khi bệnh nhân hoàn toàn bình phục, bệnh viện mới chính thức công bố ca phẫu thuật thành công.

Bệnh viện ghi nhận ca ghép của Felix Gretarsson là ca ghép 2 cánh tay và 2 vai đầu tiên trên thế giới.

Các bác sĩ đầu ngành đánh giá, đây là ca phẫu thuật "kỳ tích". Tuy nhiên, đây là khởi đầu trong quá trình hồi phục lâu dài. Bởi hiện Felix Gretarson chưa thể cử động 2 cánh tay vì còn phải đợi các dây thần kinh mọc lại.

Báo Le Parisien dẫn lời một bác sĩ phẫu thuật chia sẻ rằng, sẽ mất khoảng 700 ngày trước khi các dây thần kinh chạm đến các đầu ngón tay và từ 3-4 năm để phục hồi chức năng. Bệnh nhân đã biết những điều đó vì chúng tôi đã chuẩn bị cho anh ấy trong 4 năm qua.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm