rssheader

30/10/2020

Bé 7 tháng hoại tử giác mạc vì mẹ vắt sữa nhỏ vào mắt

TN - 06/06/2018, 00:05 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bé 7 tháng hoại tử giác mạc vì mẹ vắt sữa nhỏ vào mắt
Bác sĩ khám mắt cho bệnh nhi.
Theo thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương, bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhi L.V.K (7 tháng tuổi) bị hỏng mắt, phải khoét và lắp mắt giả chỉ vì mẹ vắt sữa nhỏ vào mắt khi thấy mắt con đỏ. 
Bệnh nhi K. nhập viện từ ngày 31/5 trong tình trạng mắt trái bị hoại tử toàn bộ. Trước đó, thấy con bị đỏ mắt, người mẹ đã nghe theo lời mách bảo của một số người, tự vắt sữa của mình và nhỏ trực tiếp vào mắt bé K. nhiều lần/ngày. Sau 1 tuần thấy mắt trẻ sưng nề, gia đình đã đưa lên bệnh viện huyện khám. Bệnh viện huyện đã ngay lập tức chuyển lên bệnh viện Mắt Trung ương. 
Kết quả khám, xét nghiệm cho thấy tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa, không thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả. Hiện bé K. đang chờ mổ và sẽ tiếp tục được điều trị trong 2-3 ngày tới nếu không có gì bất thường.
Theo các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em, Viện Mắt trung ương, việc chữa đau mắt bằng sữa mẹ tại một số nơi là theo phong tục truyền thống. Có một số trường hợp trẻ khỏi nên nhiều người thường làm theo mà không biết tác hại của việc làm này.
Mỗi năm tại bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhi bị tổn thương mắt do nhỏ sữa mẹ, hầu hết những trường hợp này đều rất khó điều trị. Gần đây nhất là 2 trường hợp trẻ ở Sơn La hỏng mắt do nhỏ sữa mẹ. Với những trẻ có vấn đề sức khỏe, hệ miễn dịch yếu, nếu công với vi khuẩn trong sữa mẹ nhỏ vào sẽ làm tình trạng viêm nhiễm nặng lên. 
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, tình trạng đỏ mắt ở trẻ nhỏ chỉ là 1 hiện tượng của nhiều bệnh lý khác nhau. Vì vậy, khi thấy trẻ có hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt, có ghèn… thì cần nhỏ nước muối sinh lý (loại đã tiệt trùng), dùng khăn sạch vệ sinh, tuyệt đối không để tay bẩn, khăn bẩn chạm vào mắt trẻ. Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt vì nếu dùng không đúng loại, không đúng liều lượng sẽ gây ra các biến chứng khó lường.
Theo Kienthuc.net.vn / Báo tin tức
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm