rssheader

27/09/2021

Bắc Ninh đã có 1.113 ca mắc COVID-19

Phạm Hiền - 07/06/2021, 13:13 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Ngày 7/6, thông tin từ Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, tính đến 6h00 ngày 7/6, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.113 ca mắc COVID-19, trong đó 26 ca mắc mới trong 24h qua. Riêng thành phố Bắc Ninh thêm 19 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 348 ca. 

Số ca mắc mới trên địa bàn thành phố gồm: 1 ca ở Khắc Niệm, 8 ca ở Vân Dương; các phường Nam Sơn và Đại Phúc mỗi địa phương ghi nhận 5 ca mới.

Trong ngày, huyện Quế Võ ghi nhận thêm 5 ca mắc mới tại Mộ Đạo (2), Phương Liễu (2), Yên Giả (1), tổng số ca mắc trên địa bàn là 105.  

Huyện Thuận Thành có thêm 2 ca mới ở xã Trạm Lộ, toàn huyện 574 ca. Các huyện, thị xã còn lại trong ngày không ghi nhận ca mắc mới, trong đó có huyện Lương Tài đã qua 22 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Trong số hơn 1.100 ca mắc, đã có 335  ca là công nhân, người lao động của 72 doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp.

Ngày 6-6, đã có 61 bệnh nhân COVID-19 được xuất viện, luỹ tích đã có 326 bệnh nhân được chữa khỏi. Các đoàn tiêm lưu động của Sở Y tế và điểm tiêm tại các trung tâm y tế, bệnh viện đã tiêm được tổng số gần 14.000 liều vắc xin phòng COVID-19. Trong ngày đã có tổng số hơn 43.300 mẫu xét nghiệm tại các địa phương.

Tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh kết luận cuộc họp ngày 5/6, chỉ đạo: Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch.

Yêu cầu quy trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với cơ quan, địa phương nếu lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn phải ra quyết định cách ly tại nhà với tất cả các trường hợp F2, không được bỏ sót trường hợp nào (Quyết định cách ly tại nhà phải ghi rõ “người cách ly phải ăn, nghi ở phòng/khu riêng và tuyệt đối không được tiếp xúc với người xung quanh”).

Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành cách ly tại nhà, kiểm tra y tế. Nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng do không quản lý chặt chẽ, đúng quy định thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm trực tiếp và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm liên đới trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, chấn chỉnh thực hiện nghiêm các quy định của khu cách ly tập trung. Nếu xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung của huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh .

Sở Y tế chủ động đề xuất phương án mua sinh phẩm xét nghiệm, vật tư y tế, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế.

Huy động lực lượng nâng công suất xét nghiệm SARS-CoV-2, đẩy nhanh quá trình xét nghiệm. Chủ trì , phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh (lập danh sách, gửi mẫu cung cấp thông tin đến từng hộ, thực hiện mã hóa thông tin đối tượng xét nghiệm... ).

Chỉ đạo Trạm Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện quy trình đón tiếp, kiểm tra, xét nghiệm cho những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, ...

Phối hợp với Bộ phận Thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế sớm tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh.

Chủ động phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở chủ trì cùng ngành Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã thần tốc tổ chức truy vết những người mắc, nguy cơ mắc COVID-19 (tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với các ca bệnh F0 mới phát hiện, các ca F0 trốn cách ly, điều trị trên địa bàn toàn tỉnh) không được bỏ sót, để lọt người nào.

Trong quá trình truy vết phải lập danh sách đầy đủ, chính xác thông tin của người được điều tra dịch tễ, nhất là lịch trình di chuyển, thời gian, địa điểm, tên, địa chỉ, số điện thoại người tiếp xúc... Trường hợp nào không chủ động, kịp thời khai báo, giấu thông tin, không hợp tác hoặc có thái độ chống đối... trong quá trình điều tra dịch tễ, thực hiện phòng chống dịch thì yêu cầu ngành Công an xử lý nghiêm, nếu có căn cứ có thể khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực, phát huy tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, các hình thức tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, công nhân, người lao động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, tuyên truyền để những người dân đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 vẫn phải tuân thủ nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm