rssheader

30/07/2021

9 bệnh viện ở TP HCM tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Phạm Hiền - 19/06/2021, 06:25 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, do tính lây nhiễm cao của dịch bệnh Covid-19, người bệnh phải được điều trị tại các bệnh viện chỉ chuyên tiếp nhận  bệnh nhân Covid-19, không bố trí lẫn lộn trong một bệnh viện đa khoa, ngoại trừ mô hình “bệnh viện tách đôi”.

Ngoài ra, do tính phức tạp khi bệnh diễn tiến nặng, đòi hỏi phải can thiệp điều trị chuyên khoa sâu và tính chất đa dạng của người bệnh Covid-19, có thể mắc các bệnh lý khác trong thời gian cách ly điều trị, cần điều trị cấp cứu hoặc cần can thiệp điều trị chuyên sâu (như chạy thận nhân tạo, cấp cứu các bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa…) nên việc chọn lựa các bệnh viện để chuyển đổi công năng cần có đủ chuyên môn kỹ thuật khác nhau nhằm tránh chuyển bệnh nhân Covid-19 đến các bệnh viện không có chức năng cách ly điều trị.

Để chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó với diễn biến dịch, ngành Y tế TP đã thành lập bệnh viện dã chiến (trưng dụng các cơ sở không thuộc hệ thống y tế để cách ly điều trị người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ), chuyển đổi công năng tạm thời các bệnh viện để chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, hiện TPHCM có 9 bệnh viện tiếp nhận điều trị Covid-19 với tổng số giường bệnh 3.500 giường, trong đó có 7 bệnh viện được chuyển đổi công năng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, Bệnh viện dã chiến Củ Chi với quy mô 300 giường với 10 giường cấp cứu, chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 nhẹ.

Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi có quy mô 500 giường với 20 giường hồi sức cấp cứu (bệnh viện huyện Củ Chi chuyển đổi công năng), chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 cả nhẹ và nặng, các trường hợp Covid-19 có bệnh lý kèm theo cần chạy thận nhân tạo, cần can thiệp phẫu thuật cấp cứu, cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa… 


Ảnh: SKĐS.

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ có quy mô 600 giường với 20 giường hồi sức cấp cứu (trước đây là Bệnh viện huyện Cần Giờ, nay là Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, do sáp nhập bệnh viện và trung tâm y tế), chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 nhẹ và các trường hợp Covid-19 có bệnh thận mãn tính cần chạy thận nhân tạo. 

Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương có quy mô 1.000 giường với 100 giường hồi sức (Bệnh viện Trưng Vương chuyển đổi công năng), chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 có các bệnh lý đi kèm. Nếu cần can thiệp các kỹ thuật chuyên khoa sâu nhưng chưa có tại Bệnh viện Trưng Vương, các bệnh viện chuyên khoa của Thành phố sẽ cử êkíp chuyên khoa đến can thiệp ngay tại Bệnh viện Trưng Vương, riêng Nhi khoa sẽ do Bệnh viện Nhi Đồng 1 đảm trách.

Bệnh viện điều trị Covid-19 Phạm Ngọc Thạch có quy mô 500 giường với 60 giường hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chuyển đổi theo mô hình “Tách đôi bệnh viện” với một nửa bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19), chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 nặng có suy hô hấp.

Đơn vị điều trị Covid-19 trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố có 80 giường và Bệnh viện Nhi Đồng 2 có 60 giường, chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 ở trẻ em, bao gồm cả các trường hợp có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO)… với 30 giường hồi sức (20 giường ở Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và 10 giường ở Bệnh viện Nhi Đồng 2).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có quy mô 400 giường với 40 giường hồi sức cấp cứu, chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO)… Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối chịu trách nhiệm đào tạo, tư vấn, hội chẩn từ xa về bệnh Covid-19.

Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng sẵn sàng bố trí 100 giường hồi sức để tiếp nhận điều trị các trường hợp bệnh Covid-19 nặng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm