rssheader

09/03/2021

6 điều tuyệt đối NÊN LÀM khi tìm hiểu các triệu chứng sức khỏe trên Google

Hoài Nguyễn - 27/06/2018, 23:06 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
6 điều tuyệt đối NÊN LÀM khi tìm hiểu các triệu chứng sức khỏe trên Google

Vâng, ngày nay, trong thời đại Internet, Google là người bạn tốt nhất và vị cứu tinh của chúng ta và đó là một thực tế không ai trong chúng ta có thể phủ nhận.

6 dieu tuyet doi NEN LAM khi tim hieu cac trieu chung suc khoe tren Google

Internet cũng giúp chúng ta trong công việc, các hoạt động hàng ngày như đặt hàng thực phẩm, tìm kiếm địa điểm đi chơi...

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều biết rằng nếu chúng ta muốn có bất kỳ thông tin nào liên quan đến bệnh tật, triệu chứng hay thậm chí là điều trị, tất cả những gì chúng ta phải làm là vào Google!

Thứ hai là chúng ta gõ vào các từ khóa trên Google, nó hiện lên một số trang với thông tin về các bệnh chúng ta đang tìm kiếm và thậm chí cả thông tin liên quan. Ngay từ những lời khuyên về việc nên làm thế nào và nhưng lời khuyên về các biện pháp tự nhiên, chúng ta có hàng tá thông tin.

Tuy nhiên, theo trang Boldsky có một số điều chúng ta nên làm khi tìm kiếm các triệu chứng sức khỏe, vì chúng có thể có một số tác động tiêu cực.

1. Kiểm tra tính xác thực

Như chúng ta biết, ngay cả khi chúng ta gõ vào một triệu chứng nhỏ của bệnh, thì rất nhiều căn bệnh có triệu chứng như vậy đều xuất hiện trên Google. Ngoài ra, có một số trang web chưa được xác thực trên Internet có thể cung cấp cho bạn thông tin sai về các triệu chứng và bệnh mà bạn đang tìm kiếm.

Vì vậy, luôn luôn là tốt nhất khi bạn kiểm tra tính xác thực của các trang web này. Thậm chí tốt hơn, hãy đi đến một chuyên gia y tế để kiểm tra các triệu chứng của bạn.

2. Không tin mọi thứ bạn đã đọc

Tất cả chúng ta đều có thể đồng ý về thực tế rằng Google có một loạt thông tin về những bài thuốc nhất định; không phải mọi mẹo được đưa ra đều được tin tưởng. Có một số loại thông tin y tế hứa hẹn sẽ giúp chữa bệnh cho bạn trong vòng vài ngày, với các biện pháp khắc phục đơn giản.

Tuy nhiên, nhiều lần, các biện pháp này có thể không có tác dụng chút nào hoặc thậm chí tệ hơn, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực!

3. Đừng để rơi vào hiệu ứng 'Nocebo'

6 dieu tuyet doi NEN LAM khi tim hieu cac trieu chung suc khoe tren Google

Khi mọi người đang tìm kiếm các triệu chứng sức khỏe, họ thường vô tình lướt quá qua các triệu chứng gợi ý khác liên quan đến rối loạn của họ mà họ có thể không có, nhưng họ sẽ bắt đầu cảm thấy như vậy, chỉ vì họ đọc nó trên Google! Điều này được gọi là hiệu ứng 'nocebo'. Trong y học, nocebo (tiếng Latinh có nghĩa "Tôi sẽ gây hại") là một chất vô hại tạo ra tác động có hại cho một bệnh nhân dùng nó. Hiệu ứng nocebo là phản ứng tiêu cực mà bệnh nhân trải qua khi nhận được một nocebo.

Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm triệu chứng cúm và bạn đọc rằng buồn nôn cũng là một triệu chứng cúm, bạn có thể bắt đầu cảm thấy buồn nôn, mặc dù bạn không có triệu chứng đó trước đó. Thói quen này chỉ có thể làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn!

4. Luôn đọc phần 'Giới thiệu'

6 dieu tuyet doi NEN LAM khi tim hieu cac trieu chung suc khoe tren Google

Bất cứ khi nào bạn truy cập đến một trang web trên Google về thông tin sức khỏe hoặc mẹo về cách điều trị một bệnh cụ thể, hãy đảm bảo rằng bạn truy cập phần 'Giới thiệu' trên trang web của họ để kiểm tra xem trang web y tế có lâu hay chưa và nguồn từ nơi họ lấy thông tin có đáng tin cậy không.

Điều này cho phép bạn tin tưởng trang web của họ và thông tin bạn đang tìm kiếm nhiều hơn.

5. Không làm theo lời khuyên nếu bạn có nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau

Hầu hết thông tin được cung cấp trên các trang web y tế ngày nay khá chung chung và được đưa ra để điều trị các điều kiện cụ thể. Vì vậy, nếu bạn có nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, thì chỉ an toàn khi làm theo các mẹo về sức khỏe từ Google sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

Ví dụ, một số biện pháp khắc phục tại nhà cho huyết áp thấp là tiêu thụ nước đường khi thấy có dấu hiệu; tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường, nước đường có thể không tốt cho bạn!

6. Đừng hoảng sợ

Mọi người đọc về các triệu chứng của căn bệnh mà họ nghĩ rằng họ có trên Google và bắt đầu hoảng loạn, khi Google gợi ý rằng các triệu chứng của họ có thể liên quan đến một số bệnh nguy hiểm. Đó là nơi mọi người cảm thấy như một cơn đau đầu nhỏ có thể là một triệu chứng của một khối u não, vì Google cung cấp cho họ rất nhiều gợi ý.

Vì vậy, khi điều đó xảy ra, mọi người bắt đầu suy nghĩ quá mức và đi vào hoảng loạn, điều này cũng có thể khiến họ lo lắng! Vì vậy, tốt nhất là chỉ cần đi kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi đi đến kết luận.

Theo Tạp chí Sống Khỏe
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm