rssheader

30/07/2021

53 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM dương tính Covid-19

Tiến Vượng - 13/06/2021, 15:14 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM hiện đã chuyển đổi công năng thành BV điều trị Covid-19 theo chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM hiện đã chuyển đổi công năng thành BV điều trị Covid-19 theo chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, từ ngày 11/6 khi có 1 trường hợp nhân viên phòng CNTT sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2, bệnh viện đã báo cáo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, khẩn trương triển khai các hoạt động sàng lọc truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiến khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.

Đến sáng 13/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã hoàn thành xét nghiệm RTPCR cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính trong đó tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của Bệnh viện như 8 nhân viên Phòng CNTT, 3 nhân viên Phòng Chỉ đạo tuyến, 17 nhân viên Phòng HCQT và nhân viên các Phòng chức năng khác như TCKT(4), KHTH (3), Tổ chức cán bộ (1), Dược (18)...

Đồng thời, bệnh viện cũng đã lấy mẫu tất các 88 bệnh nhân không phải Covid-19 hiện có tại các khoa nặng như Uốn ván, Viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn. Tất cả xét nghiệm SARS-CoV-2 này đều âm tính.

Trước đó 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện đều có kết quả âm tính.

Bệnh viện phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

53 nhân viên dương tính hiện đang được cách ly điều trị tại khoa Nhiễm A-D, ghi nhận 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ 2 liều.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính (F1), bệnh viện đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly (đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19 từ đầu tuần theo chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM).

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất.

Tiếp tục phối hợp với HCDC xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện.

Trong những ngày làm việc tới bệnh viện sẽ bố trí các vị trí việc làm phù hợp với thực tế, bảo đảm vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc bệnh nhân, vừa an toàn phòng chống dịch.

Với sự tài trợ của nhiều nhà hảo tâm, bệnh viện tổ chức cung cấp suất ăn cho nhân viên bệnh viện và luôn động viên tinh thần, cố gắng vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, bệnh viện tiếp tục phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford theo dõi diễn tiến lâm sàng, nồng độ vi rút của các ca dương tính sau khi đã tiêm chủng vắc xin nhằm đánh giá hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đang lưu trị cho 94 trường hợp Covid-19 (bao gồm 53 NVYT), trong số đó có 35 trường hợp nguy kịch đã hiện hữu từ các ngày trước (bao gồm 18 trường hợp ở HSCCNL với 2 ca ECMO và 17 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp ở khoa Nhiễm D).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm