rssheader

15/06/2021

“Cưa cẩm” thế nào để không bị xem là quấy rối tình dục?

Phương Thanh - 20/05/2018, 23:24 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
“Cưa cẩm” thế nào để không bị xem là quấy rối tình dục?
Tán tỉnh nhau thế nào để không bị xem là quấy rối tình dục? - Ảnh 1.

Nếu không có ý tán tỉnh đối phương, bạn cần thận trọng hơn trong hành động - Ảnh: Beaveton

Hashtag # metoo (Tôi cũng vậy) xuất hiện trên các trang mạng xã hội, đại diện cho tiếng nói của những nạn nhân bị xâm hại tình dục, dám đứng lên tố cáo những người có hành động này.

Tuy nhiên, trong thời đại # metoo này, các mối quan hệ thật cũng gặp không ít khó khăn, vì nhầm lẫn giữa quấy rối tình dục và tán tỉnh.

Trong một cuộc khảo sát của MTV vào tháng 12-2017 dành cho 1.800 nam và nữ ở độ tuổi từ 18 đến 25, kết quả cho thấy 1 trong 3 thanh niên (32%) cho rằng họ "lo lắng vì sợ rằng hành động của mình được xem là quấy rối tình dục ".

Trang Independent đã đưa ra 5 quy tắc dành cho các mối quan hệ trong thời đại #metoo.

Nhận biết sự khác biệt giữa quấy rối và tán tỉnh

Ranh giới giữa quấy rối tình dục và tán tỉnh không rõ ràng. Đôi khi, một hành động đối với bản thân bạn có thể bình thường nhưng lại vô tình được xem là quấy rối tình dục đối với đối phương.

"Một hành động có thể được coi là tán tính khi đối phương tỏ ra hứng thú với bạn, và có chút e thẹn, ngại ngùng hơn là lợi dụng bạn", luật sư Danielle Parsons chia sẻ với tờ Independent.

Ngược lại, quấy rối tình dục là hành vi được áp đặt, lặp đi lặp lại dù người tiếp nhận có muốn hay không, và đôi khi không phân biệt người tiếp nhận là ai.

Theo nhà giới tính học Geneviève Labelle, cười với một người bạn cảm thấy bản thân bị thu hút có thể được xem là hành vi tán tỉnh.

Tuy nhiên, nếu bạn lặp lại hành động đó và đối phương cảm thấy không thoải mái và có chút kháng cự, rất có thể bạn đã vô tình bước qua ranh giới của quấy rối.

Trong một trường hợp khác, việc liên tục khen ngợi người khác giới, đặc biệt là nữ giới, cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối.

"Các nạn nhân của quấy rối tình dục thường chia sẻ về các hành vi được lặp lại. Một lời khen không mong muốn có thể được bỏ qua, nhưng nếu việc này cứ lặp lại thì tạo nên vấn đề thực sự", Labelle nói.

Tán tỉnh nhau thế nào để không bị xem là quấy rối tình dục? - Ảnh 2.

Ảnh: Leaderoromics

Thận trọng trong việc tiếp cận các mối quan hệ nơi công sở

Mối quan hệ công sở là điều không thể tránh khỏi trong môi trường làm việc. Đôi khi, đây chỉ là mối quan hệ đồng nghiệp thay vì mối quan hệ tình cảm.

Thông thường, mối quan hệ này xảy ra với một người mới và đồng nghiệp cấp trên. Theo Labelle, sếp là đối tượng rất dễ bị xem là quấy rối nhân viên.

Labelle giải thích, một số người không nghĩ mình đang ở vị trí có khả năng quyết định công việc, trong khi thực tế họ có.

Khi tương tác với cấp dưới, bạn cần thận trọng hơn trong hành động, lời nói của mình, và chủ động vạch rõ mối quan hệ giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Giữ an toàn cho bản thân

Khi bắt đầu buổi hẹn hò đầu tiên, đặc biệt đối với người bạn chỉ nói chuyện online, bạn nên nói với một người bạn về điều này.

Hãy cho người bạn đó biết địa điểm hẹn hò của bạn để bảo đảm an toàn cho bản thân. 

Nếu điều gì đó xảy ra khiến bạn cảm thấy không thoải mái và sợ hãi, hãy yêu cầu giúp đỡ.

Tán tỉnh nhau thế nào để không bị xem là quấy rối tình dục? - Ảnh 3.

Cười với người bạn bị thu hút được xem là tán tỉnh khi họ thoải mái và đáp lại hành động đó - Ảnh: Big think

Chú ý hành động và lời nói

Một hành động nhỏ hay lời nói vô tình đôi khi cũng bị xem là quấy rối tình dục trong mắt người khác.

Theo Labelle, trong buổi hẹn hò hay lần gặp mặt đầu tiên, đừng chăm chú nhìn đối phương cho dù bạn bị vẻ ngoài của họ thu hút. Hành động này chỉ được xem là tán tỉnh nếu được đối phương đáp lại.

Nếu hành động của bạn khiến đối phương cảm thấy không thoải mái thì rất có thể bạn đã vô tình bước qua ranh giới của quấy rối.

Lời nói cũng là một "công cụ" hữu hiệu để nhận biết cảm giác đối phương.

Khi bạn đang ở giai đoạn tìm hiểu, tránh đưa ra bất kỳ nhận xét có thiên hướng tình dục. Sau vài ngày, nếu bạn thấy rằng người ta cởi mở, bạn có thể kiểm tra bằng một ít khiếu hài hước khiêu gợi. "Hãy chắc chắn rằng nó ở đúng ngữ cảnh, và chọn từ ngữ một cách an toàn", Labelle cảnh báo.

Nếu đối phương nói trực tiếp hoặc gián tiếp rằng họ cảm thấy không hài lòng với một vài nhận xét nhất định, bạn nên dừng lại.

Đừng đánh giá bề ngoài

"Hãu đối xử bình đẳng và tôn trọng đối phương dù họ đang mặc gì đi nữa", Parsons cho biết.  "Trang phục người khác đang mặc không phải lời mời gọi bạn chạm đến họ".

Đồng thời, Labelle cũng cho rằng: "Nếu bạn không biết rõ ai đó, bạn không nên bình luận về cơ thể họ. Thay vào đó, hãy thử nói những lời nhẹ nhàng hơn thể hiện mức độ thích thú của bạn đối với câu chuyện của họ".

Theo Người lao động
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm