Sức khỏe tình nguyện viên tiêm vaccine COvid-19 liều cao nhất 75mcg hiện ra sao?

GD&TĐ - Thông tin từ Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, sức khỏe của nhóm 20 người tiêm liều cao nhất Nanocovax 75mcg ổn định, không sốt; 1 vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Sức khỏe tình nguyện viên tiêm vaccine COvid-19 liều cao nhất 75mcg hiện ra sao?

Sáng 19/1, thông tin từ Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, 20 tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm liều cao nhất vaccine Nanocovax 75mcg sức khỏe đều ổn định, không sốt, chỉ có một vài người bị đau ở vùng tiêm.

Hiện, các tình nguyện viên này đã trở về nhà để tự theo dõi sức khỏe.

Trước đó, ngày 12/1, những tình nguyện viên đầu tiên trong nhóm 20 người thử nghiệm tiêm Nano Covax liều 75mcg - liều cao nhất. Đến nay, có tất cả 20 tình nguyện viên đã được tiêm thử liều tiêm cao nhất. 

Mũi tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm đầu tiên (liều 25mcg) được thực hiện trên người hôm 17/12 tại Học viện Quân y. Dự kiến ngày 15-16/1, những người tiêm liều 25mcg sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 (mỗi mũi cách nhau 28 ngày).

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về vaccine phòng COVID-19 cuối năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần khuyến khích, động viên, hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, triển khai trên tinh thần tạo điều kiện tối đa.

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan chức năng xác định khả năng sản xuất vaccine của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Bộ Y tế tìm hiểu kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 của các nước trên thế giới để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax nhằm sớm có vaccine trong nước; hỗ trợ Công ty Nanogen, đặc biệt tìm kiếm đối tác nước ngoài trong việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax giai đoạn 3.

Nano Covax do công ty Nanogen sản xuất là vaccine COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào thử nghiệm trên người, quá trình nghiên cứu và phát triển trong vòng 6 tháng, với ba liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg.

Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19. Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) và các đơn vị liên quan cũng bắt đầu quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 với vaccine COVID-19 thứ hai của Việt Nam (có tên Covivax) từ khâu tuyển người tình nguyện trong tháng 1 này.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.