Sức hút của khu vườn đá ở Ấn Độ

GD&TĐ - Chandigarh là một trong những thành phố được xây dựng theo quy hoạch đầu tiên của Ấn Độ. Tuy nhiên, sức thu hút về du lịch của thành phố không phải ở bản sơ đồ thiết kế của kiến trúc sư lừng danh người Thụy Sỹ, Le Corbusier, mà từ những tác phẩm điêu khắc dựa theo trí tưởng tượng sáng tạo và hàng chục năm lao động miệt mài của một viên chức nhà nước cấp thấp, Nek Chand.
Sức hút của khu vườn đá ở Ấn Độ

Nek Chand là một thanh tra đường bộ thuộc Phòng kỹ thuật của Dự án Chandigarh Capital. Năm 1957, ông bắt đầu thực hiện công trình điêu khắc bí mật của mình. Hằng ngày, ông đạp xe đến một hẻm núi gần hồ Sukhna, tại chân đồi Shivalik, nơi được sử dụng làm bãi chứa chất thải đô thị và công nghiệp, để thu thập những mảnh vỡ gốm sứ, chai lọ, phụ tùng ô tô, đèn đường, đồ điện tử.… bị vất bỏ. Sau đó, ông mang những thứ này về nhà kho của công ty khoáng sản gần bên và biến chúng thành các tác phẩm nghệ thuật mang hình dáng người và thú.

Nek Chand làm việc ban đêm bởi vì ông sợ bị mọi người phát hiện. Trong vòng 18 năm liền, ông giữ bí mật nơi làm việc này. Vào thời điểm bị phát hiện, ông đã phát triển một khu liên hợp gồm các sân liền nhau rộng 48.000m2, mỗi sân chứa đầy hàng trăm tượng điêu khắc bằng bê tông phủ gốm bên ngoài, hình các vũ nữ, nhạc công và loài vật.

The Rock Garden (Vườn đá) như tên gọi hiện nay, có sức thu hút kỳ lạ đối với những người trông thấy nó. Ngày nay, nó trải rộng trên một khu vực 160.000m2 và được xây dựng hoàn toàn bằng những thứ bỏ đi.

Sau khi phát hiện khu này, chính quyền muốn phá hủy nó bởi vì Nek Chand không xin phép tạo lập, nhưng dân chúng đã phản đối đòi giữ lại. Năm 1976, khu vườn này chính thức được công nhận là không gian công cộng. Nek Chand nhận được lương cùng 50 lao động giúp sức để toàn tâm toàn ý cho công việc sáng tạo này.

Sức hút của khu vườn đá ở Ấn Độ ảnh 1Sức hút của khu vườn đá ở Ấn Độ ảnh 2Sức hút của khu vườn đá ở Ấn Độ ảnh 3Sức hút của khu vườn đá ở Ấn Độ ảnh 4Sức hút của khu vườn đá ở Ấn Độ ảnh 5Sức hút của khu vườn đá ở Ấn Độ ảnh 6
Theo Amusingplanet
Ronaldo muốn mua một đội bóng La Liga?

Ronaldo muốn mua một đội bóng La Liga?

GD&TĐ - Cristiano Ronaldo lên kế hoạch kéo dài sự nghiệp ‘quần đùi áo số’ thêm tối đa 3 mùa giải nữa rồi treo giày và mua lại một câu lạc bộ bóng đá.