Nhiều túi sữa bột không có nhãn mác |
Tại khu vực phố Hàng Buồm và chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là nơi bày bán rất nhiều loại sữa từ sữa ngoại nhập, sữa xách tay, sữa nội cho đến cả sữa cân không nhãn mác...
Các loại sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không thành phần chất lượng và không hạn sử dụng hiện vẫn được bán tràn lan trên thị trường với giá rẻ, nhưng chất lượng đến đâu thì không ai kiểm chứng. Các loại sữa nhập khẩu được bán với giá rất đắt khoảng từ 500 - 600 nghìn đồng/hộp 800gr thì loại sữa bán theo cân có giá chỉ từ 65 - 160 đồng đ/kg?
Các loại sữa chính hãng đều được bảo quản cẩn thận trong hộp thiếc, có hạn sử dụng, thành phần sữa, nơi sản xuất... Các loại sữa cân giá rẻ bảo quản bằng túi nylon không đảm bảo chất lượng, dễ bị ẩm mốc và nhiễm khuẩn.
Sau một thời gian dài thông tin về sữa không rõ thành phần và nguồn gốc xuất xứ bị nhiễm khuẩn gây xôn xao dư luận, nhiều cha mẹ có tâm lý e ngại không dám mua sữa giá rẻ và không nhãn mác cho con uống. Câu hỏi đặt ra là vậy những túi sữa cân không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán trên thị trường sẽ tiêu thụ ở đâu?
Theo thông tin chúng tôi có được, do giá thành rẻ nên một số cửa hàng mua loại sữa này làm bánh ngọt, sữa chua, caramen bán cho tầng lớp bình dân như học sinh, sinh viên, công nhân... Để tránh bị các cơ quan chức năng kiểm tra, các chủ cửa hàng không bày bán công khai những túi sữa không nhãn mác, chỉ khi có khách hỏi, mặc cả giá xong thì chủ hàng mới chạy vào trong nhà lấy hàng ra.
Theo khảo sát trong thời điểm hiện tại, các chủ sạp hàng trong chợ Đồng Xuân đều lắc đầu khi khách tìm mua sữa cân giá rẻ. Tuy nhiên trước đó một thời gian ngắn ở chợ này, loại sữa bột nguyên kem không nhãn mác vẫn được bán, khách muốn mua số lượng lớn cũng có hàng.
Trong vai người đi tìm mua sữa cân giá rẻ để làm sữa chua bán cho sinh viên, phóng viên Báo Lao Động tìm đến cửa hàng M.N trên phố Hàng Buồm. Bà chủ lôi ra gói sữa bột màu vàng khá bắt mắt, đựng trong túi nylon buộc dây chun không nhãn mác, thành phần chất lượng và hạn sử dụng.
Bà chủ quảng cáo: “Đây là sữa tự nhiên của New Zealand với giá 160.000đ/kg. Em muốn làm sữa chua thì phải dùng loại này. Loại rẻ tiền hơn cũng có nhưng mà pha ra sữa loãng toẹt không làm sữa chua đặc được đâu”.
Bà chủ hướng dẫn: “Nhà chị vẫn lấy sữa này làm sữa chua để ăn đấy, khách mua nhiều lắm. Pha loại này vào để sữa chua đặc lên, tăng số lượng sữa thành phẩm, tạo mùi thơm và ngậy. Mỗi lần làm cho vài thìa sữa mà còn ngon hơn cả dùng hộp sữa Ông Thọ”.
Chị Quỳnh Trang - một bà mẹ trẻ - cho biết: “Trên thị trường có nhiều thông tin về sữa nhiễm khuẩn có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc... khiến mình rất lo lắng khi chọn sữa cho con uống. Chẳng biết tin vào đâu nữa”.
Các chuyên gia khuyến cáo “Nhiều loại sữa trôi nổi trên thị trường thường không đủ chất đạm như hàm lượng đã công bố, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng”.
Vậy các loại sữa bột bán cân này vẫn được bán trên thị trường, không có nguồn gốc xuất xứ có được Cục An toàn thực phẩm kiểm định chất lượng hay không, có đảm bảo an toàn cho người sử dụng không? Cơ quan quản lý thị trường và các nhà chức trách nên quan tâm kiểm tra vấn đề này để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng.
Theo Lao động