Sự thật về thời trung cổ mà bạn có thể chưa biết

GD&TĐ - Dưới đây là những sự thật về thời trung cổ mà bạn có thể chưa biết.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chúng ta nghĩ về thời Trung cổ là thời kỳ mà toàn bộ thế giới chìm trong bóng tối, bao phủ bởi bùn và đầy rẫy những cuộc chiến không hồi kết - hoặc chúng ta coi đây là thời kỳ lãng mạn với những nàng công chúa xinh đẹp sống trong những lâu đài lớn cùng với những hiệp sĩ dũng cảm và các bậc vua chúa quý tộc.

Chúng ta có những suy nghĩ này trong đầu thông qua phim ảnh và văn học đại chúng. Nhưng, bạn đừng quên rằng giai đoạn lịch sử này kéo dài từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 15 và nhiều thứ đã thay đổi không thể nhận ra trong suốt thời gian đó.

Dưới đây là những sự thật về thời trung cổ mà có thể bạn chưa biết:

Người ở bẩn

Qua những bộ phim, nhiều người tưởng tượng những người sống ở thời Trung cổ rất bẩn, họ thường không tắm, tuy nhiên điều này không đúng.

Có những phòng tắm hơi công cộng đã thực sự phổ biến trong dân gian. Mọi người đến đó để tắm và giao lưu. Thành phố Bath ở Anh trở nên nổi tiếng vào thời Trung cổ nhờ có suối nước nóng.

Người mù chữ

Vào thời Trung cổ, mọi người không thiếu hiểu biết như chúng ta nghĩ. Nhà thờ không phải là nơi truyền bá những mê tín dị đoan. Thay vào đó, chúng thực sự là những nơi chứa đựng kiến thức. Trên thực tế, nhiều trường đại học châu Âu đã được thành lập vào thời điểm đó.

Hiệp sĩ quý tộc

Hiệp sĩ là biểu tượng của lòng dũng cảm, danh dự và công lý. Một chiến binh thực sự bảo vệ kẻ yếu và trừng phạt kẻ xấu. Nhưng không phải tất cả các chiến binh thời trung cổ đều tốt.

Vào thế kỷ thứ 11, các lãnh chúa bắt đầu sử dụng những chiến binh này để kiểm soát dân chúng, điều này cuối cùng dẫn đến các ngôi làng bị phá hủy.

Không có gì ngoài lãnh chúa và nông dân

Sự phân tầng xã hội trong thời Trung cổ phức tạp hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Không chỉ có lãnh chúa, những người mà chúng ta gọi là nông dân có thể là những người làm việc trên những vùng đất thuộc về lãnh chúa hoặc những người tự do sở hữu đất đai của riêng họ.

Những người hầu trong lâu đài cũng có thể là quý tộc. Có một phong tục của các lãnh chúa đó là gửi con trai của họ đến một gia đình họ hàng để phục vụ ở đó. Họ không nhận được đồng nào cho công việc này nhưng vị trí của họ cao hơn người thường. Hầu hết những người hầu là nam giới.

Những bà nội trợ thời trung cổ

Cuộc sống của phụ nữ thời Trung cổ không nghiệt ngã và tăm tối như người ta tưởng. Nhiều phụ nữ không phải ở nhà cả ngày. Họ có thể làm việc, giúp đỡ chồng hoặc làm việc tại bất kỳ hội nào. Đôi khi, phụ nữ cần sự cho phép của chồng để đi làm ở đâu đó.

Và nấu ăn không phải lúc nào cũng cần thiết: Có rất nhiều nhà cung cấp bán thực phẩm nấu chín ở các khu đô thị lớn.

Phụ nữ góa chồng cũng có thể thừa kế công việc kinh doanh từ người chồng quá cố của họ.

Pháp sư ác và phù thủy

Phù thủy không bị săn lùng khốc liệt như chúng ta vẫn nghĩ. Nhà thờ không quan tâm đến họ cho đến thời điểm giữa thế kỷ mười ba và mười lăm và không khủng bố họ ở khắp mọi nơi. Trên thực tế, mọi người đã tiếp cận phù thủy để được giúp đỡ.

Không có người từ các quốc gia khác

Nhìn thấy những người thuộc các chủng tộc khác nhau không phải là điều gì đó quá bất thường đối với thời Trung cổ.

Trên đường phố của các thành phố châu Âu, bạn có thể thấy những người đến từ châu Phi và Trung Đông. Điều này càng đúng vào cuối thời Trung cổ khi các tuyến đường thương mại được xây dựng và các thương gia từ các quốc gia khác bắt đầu đến châu Âu.

Áo giáp của hiệp sĩ

Áo giáp không phải là thứ chỉ có hiệp sĩ mới mặc. Các chiến binh quý tộc có áo giáp nặng và chất lượng cao, nhưng những người lính bình thường chỉ mặc quần áo da để bảo vệ mình.

Ngoài ra, bộ giáp này không nặng như chúng ta tưởng tượng. Do đó, các hiệp sĩ không cần nhiều sự trợ giúp để leo lên ngựa của họ.

Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.