Sự thật giật mình đằng sau những đứa trẻ ngoan “1 dạ bảo vâng”

Những đứa trẻ ngoan ngoãn vâng lời quá mức lại không tốt cho sự phát triển sau này. Chúng sẽ bị chôn vùi suy nghĩ và cảm xúc thật sự, trở thành một "cỗ máy lạnh lùng", chỉ biết vâng lời, cố sức làm hài lòng người khác. Cha mẹ đừng bỏ qua.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Alain de Botton là một triết gia nổi tiếng mang quốc tịch Anh – Thụy Sĩ, đã chia sẻ thẳng thắn quan điểm của mình về mặt trái của những đứa trẻ ngoan: Một đứa trẻ ngoan sẽ làm bài tập đúng giờ, việc gì cũng thập toàn thập mỹ. Vậy nên cha mẹ thường "vô tâm", không nhận ra những điểm bất thường về mặt tâm lý của trẻ. 

Tuy nhiên, vâng lời quá mức lại không tốt cho sự phát triển của trẻ sau này. Chúng sẽ bị chôn vùi suy nghĩ và cảm xúc thật sự, trở thành một "cỗ máy lạnh lùng", chỉ biết vâng lời, cố sức làm hài lòng người khác. Thậm chí trở thành người giả tạo, mất niềm tin trầm trọng vào cuộc sống. 

tre ngoan 2

Sự thật giật mình đằng sau những đứa trẻ ngoan “1 dạ bảo vâng”  ảnh 21. Bị đè nén cảm xúc

Những đứa trẻ ngoan thường bị đè nén những cảm xúc thật sự từ sâu thẳm trái tim. Dù bên ngoài trẻ cam chịu vâng lời, nhưng bên trong lại không thật sự phục tùng.

Nếu trẻ không biết nói không, hay biểu lộ sự phật ý sẽ cực kỳ nguy hiểm. Những uất ức không được giải quyết thấu đáo sẽ tích tụ lâu dần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, khiến trẻ hoàn toàn mất niềm tin, và luôn mang cái nhìn bi phẫn về cuộc sống.

2. Mặc cảm vì là gánh nặng của bố mẹ 

Theo nghiên cứu, nhiều đứa trẻ ngoan ngoãn vì sợ bản thân sẽ trở thành gánh nặng của cha mẹ. Nếu chúng không ngoan, cha mẹ có thể bỏ rơi chúng bất cứ lúc nào.

"Cha/ mẹ đã quá mệt mỏi với những rắc rối của cuộc đời này để phải giải quyết thêm những rắc rối của con". Dù đó chỉ là câu nói vô tình trong lúc tức giận, nhưng lại khiến trẻ tổn thương sâu sắc, lâu dần trở nên mặc cảm và xa lánh cha mẹ.

3. Trở thành người giả tạo

Một đứa trẻ ngoan, luôn cố sức làm hài lòng người khác, chôn giấu quá nhiều bí mật và chỉ luôn đeo mặt nạ giả dối để che giấu đi cảm xúc thật sự của mình.

Đứa trẻ ngoan sẽ luôn thốt ra những lời đáng yêu, kính trọng, là những diễn viên xuất sắc thỏa mãn bất cứ kỳ vọng của khán giả. Tuy nhiên, cảm xúc thật sẽ bị che dấu, lâu dần sẽ trở thành người giả tạo, thậm chí bất chấp tất cả để đạt được mục đích của mình. 

Chốt lại: Giáo dục một đứa trẻ ngoan là vô cùng cần thiết. Nhưng cha mẹ hãy biết quan tâm đến cảm xúc thật sự của con, hãy để con được tự do là chính mình trong khuôn khổ cho phép.

Theo Khỏe và đẹp
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất