Sự thật đáng sợ tại thiên đường nghỉ dưỡng Mallorca

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khu nghỉ mát Magaluf được coi là trung tâm của những vụ cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha. Tại đây, 3,46 vụ cưỡng hiếp trên 10.000 người đã được ghi nhận.
Sự thật đáng sợ tại thiên đường nghỉ dưỡng Mallorca

Điểm đến quen thuộc của giới nhà giàu và các ngôi sao thế giới

Mallorca, hay còn gọi Majorca, là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Baleares nằm trên Địa Trung Hải với thủ phủ là Palma. Nơi đây là điểm du lịch hút khách bậc nhất ở Tây Ban Nha vào mùa hè nhờ khí hậu ấm áp, nắng vàng, bờ biển xanh trong, bãi cát trắng mịn. Hàng năm, hàng nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Âu, tới đây nghỉ dưỡng.

Danh sách những người nổi tiếng chọn Majorca làm điểm dừng chân dịp hè "dài vô tận". Có thể kể đến Công nương Diana, siêu mẫu Kate Moss, bếp trưởng Jamie Oliver.

Ronaldo cũng là "khách quen" ở đây. Chỉ nửa tháng trước, siêu sao người Bồ Đào Nha được bắt gặp đang tận hưởng kỳ nghỉ trên chiếc du thuyền hạng sang của mình. Cựu Tổng thống Mỹ Obama cũng dành 2 năm liên tiếp nghỉ hè tại Majorca.

Sự thật đáng sợ tại Mallorca

Calvia, thị trấn được biết đến là thánh địa tiệc tùng khét tiếng, nằm trên đảo Mallorca, thuộc quần đảo Baleares. Tại đây, 3,46 vụ cưỡng hiếp trên 10.000 người đã được ghi nhận.

Du khách luôn yêu thích cái nắng nơi đây (ảnh: Reuters).

Khu nghỉ mát Magaluf được coi là trung tâm của những vụ cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha, chỉ cần nhìn vào vài ghi chép trong các mùa hè 2017 và 2018 nhiều người không khỏi khiếp đảm.

Tháng 9/2017, một phụ nữ Anh 21 tuổi bị cưỡng hiếp, khiến cô trở thành một trong 2 du khách bị cưỡng hiếp chỉ cách nhau 90 phút. Trước đó một tháng, phụ nữ Scotland, 19 tuổi, khai với cảnh sát rằng cô bị 3 người đàn ông cưỡng hiếp trên bãi biển của khu nghỉ mát Magaluf.

Tháng 6/2018, người đàn ông Romania, 31 tuổi, bị bắt vì cáo buộc cưỡng hiếp du khách người Anh 22 tuổi trong khu nghỉ dưỡng.

Tháng 7/2018, cảnh sát điều tra vụ cưỡng hiếp 2 du khách người Anh, xảy ra cách nhau vài giờ đồng hồ. Nữ du khách 33 tuổi người Anh tuyên bố bị cưỡng hiếp sau đêm đi chơi ở Magaluf, chỉ vài giờ trước khi thanh niên 19 tuổi bán khỏa thân được tìm thấy đang co ro trong hành lang khách sạn.

Luật pháp Tây Ban Nha quy định cụ thể về phạm tội hiếp dâm

Luật pháp Tây Ban Nha quy định các điều khoản sau liên quan đến tấn công tình dục. Theo đó, các mức xử phạt cũng khác nhau. Theo Điều 178, bất cứ ai xâm phạm quyền tự do tình dục của người khác, bằng bạo lực hoặc đe dọa, sẽ bị kết tội tấn công tình dục với mức án tù 1-4 năm.

Theo Điều 179, khi hành vi xâm hại tình dục bao gồm tiếp cận xác thịt qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng, hoặc đưa đồ vật qua âm đạo hoặc hậu môn, người gây án sẽ bị kết tội hiếp dâm, với mức án tù 6-12 năm. Theo Điều 180, hành vi nói trên sẽ bị phạt tù 4-10 năm đối với tội tấn công tình dục nêu tại Điều 178, bị phạt tù 12-15 năm đối với tội hiếp dâm nêu tại Điều 179, nếu rơi vào một trong bất kỳ trường hợp sau đây. Khi có hành vi bạo lực hoặc đe dọa người khác mang tính hạ thấp hoặc sỉ nhục rõ ràng.

Theo Điều 181, bất kỳ ai, sử dụng bạo lực hoặc đe dọa và không có sự đồng ý, thực hiện các hành vi xâm phạm tự do tình dục hoặc bồi thường tình dục đối với người khác sẽ bị phạt tù 1-3 năm hoặc hình phạt tù 18-24 tháng. Lạm dụng tình dục không có sự đồng thuận sẽ được xử tương tự như hành vi thực hiện đối với trẻ vị thành niên dưới 13 tuổi, đối với những người bị mất tri giác hoặc bị rối loạn tâm thần bị lạm dụng.

Theo Điều 182, trong tất cả trường hợp nêu trên, khi lạm dụng tình dục bao gồm tiếp cận xác thịt qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng, hoặc đưa đồ vật qua âm đạo hoặc hậu môn, người gây án phải bị phạt tù 4-10 năm. Theo Điều 183, người nào gian dối mà lạm dụng tình dục người trên 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù 1-2 năm.

Quấy rối tình dục để cung cấp các biện pháp bảo vệ hơn nữa trong Điều 184, Bất kỳ ai quấy rối tình dục cho bản thân hoặc cho bên thứ ba, bằng cách lợi dụng mối quan hệ công việc, giảng dạy hoặc dịch vụ liên tục hoặc theo thói quen, và với hành vi kích động và đe dọa nghiêm trọng, thù địch hoặc tình huống làm nhục nạn nhân, sẽ bị giam giữ 6-12 tuần.

Nếu người phạm tội quấy rối tình dục đã thực hiện hành vi bằng cách lợi dụng hoàn cảnh cấp trên tại nơi làm việc, trong giáo dục hoặc trong hệ thống cấp bậc, hoặc bằng cách thông báo rõ ràng hoặc ẩn ý rằng họ sẽ gây tổn hại cho nạn nhân liên quan đến lợi ích chính đáng mà nạn nhân có thể có trong bối cảnh của mối quan hệ nói trên, hình phạt sẽ bị tù 12 năm.

Nhà chức trách địa phương bất lực

Tuy có luật pháp rõ ràng nhưng có vẻ nhà chức trách địa phương chưa có những chế tài xử phạt thỏa đáng nên tình trạng xấu vẫn cứ tiếp diễn.

Nhà chức trách cho rằng các số liệu của Calvia là "đáng xấu hổ", vì dân số của thành phố là khoảng 54.000 người. Bộ phận phụ nữ đang nhấn mạnh "sự cần thiết phải áp dụng các biện pháp để chấm dứt nạn tấn công tình dục đối với phụ nữ".

Isabel Valles, thành viên của Đảng Esquerra Unida, nói việc một đô thị ở Quần đảo Balearic có thể dẫn đầu bảng xếp hạng quốc gia về số vụ cưỡng hiếp là "không thể chấp nhận được".

Cô nói: “Những nỗ lực đã được chứng minh là không đủ. Do đó, các biện pháp của tòa thị chính cần được tăng cường và phải có thêm lực lượng an ninh từ chính phủ quốc gia để củng cố an toàn cá nhân”.

Nhà cầm quyền địa phương yêu cầu tìm ra giải pháp cho thực tế Calvia là đô thị tồi tệ nhất ở Tây Ban Nha khi liên quan đến các vụ tấn công tình dục và cưỡng hiếp.

Theo Spainnews; newsbeezer

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ