Sử dụng thiết bị bay không người lái ứng phó với đàn châu chấu khổng lồ?

Bão “châu chấu”

Ông Bùi Ngọc Sơn, Chi cục Phó Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Điện Biên), cho biết: Mới đây nhất, ngày 16/7, có một đàn châu chấu tre khổng lồ di thực từ hướng biên giới Lào và Trung Quốc vào 3 bản thuộc xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé), gồm: Tả Ko Khừ, Tá Miếu và Lỳ Mà Tá.

Do số lượng đàn lớn, mật độ dày (từ 200-300 con/m2) nên ngay khi vào địa bàn, châu chấu tre đã gây hại hơn 60 ha, trong đó có 40 ha cây rừng và 20 ha cây ngô đang giai đoạn phun râu, chín sáp.

Kiểm tra thực địa, đoàn công tác Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh xác định, có 2 ha ngô bị thiệt hại hơn 70%; 3 ha bị thiệt hại từ 30-70% và 15 ha thiệt hại dưới 30%. Đến ngày 25/7, phần lớn đàn châu chấu tre lại di chuyển ngược về huyện Giang Thành (tỉnh Vân Nam - Trung Quốc). Một phần di chuyển từ xã Sín Thầu sang xã Sen Thượng và huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu).

Sử dụng thiết bị bay không người lái ứng phó với đàn châu chấu khổng lồ? ảnh 1
Nhiều khu rừng tre, trúc bị châu chấu tre tàn phá

Hiện tại, đàn châu chấu xuất hiện trên địa bàn xã Sín Thầu thấp, chủ yếu trên cây họ tre, trúc và cây lương thực.

Trước đó, từ năm 2015, châu chấu tre đã xuất hiện tại huyện Điện Biên. Sau đó, liên tiếp các năm từ 2016 đến 2019, châu chấu tre xuất hiện, gây hại tập trung tại năm huyện trên địa bàn tỉnh, gồm: Điện Biên, Mường Chà, Điện Biên Đông, Mường Nhé, Nậm Pồ, với tổng diện tích nhiễm hơn 2.943 ha, trong đó có hơn 100 ha cây trồng là cây lương thực.

Trong những tháng đầu của năm 2020, châu chấu tre đã xuất hiện tại các huyện: Điện Biên, Mường Chà, Điện Biên Đông, Mường Nhé, Nậm Pồ với diện tích 72 ha. Ngày 28/6, lại xuất hiện một đàn châu chấu tre di thực từ biên giới giáp Lào (khu vực cửa khẩu quốc tế Tây Trang) vào huyện Điện Biên, TP Điện Biên Phủ với số lượng lớn, di chuyển nhanh và gây hại hơn 90 ha tre, trúc, lúa nương.

Sử dụng thiết bị bay không người lái ứng phó với đàn châu chấu khổng lồ? ảnh 2
Sau khi đàn châu chấu tràn từ Trung Quốc và Lào sang Việt Nam

Sử dụng thiết bị bay để phun thuốc diệt trừ

Ngay khi phát hiện châu chấu tre di thực vào địa bàn, Sở NN&PTNT Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc phối hợp, hỗ trợ các huyện có châu chấu tre tổ chức theo dõi, kiểm tra, nắm chắc diễn biến mức độ gây hại, đồng thời xác định chính xác thời gian châu chấu nở để phòng trừ ngay từ khi châu chấu đẻ trứng hoặc châu chấu non.

UBND các huyện có châu chấu tre cũng chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống, bố trí nguồn ngân sách ưu tiên tổ chức tập huấn, tuyên truyền và đặc biệt hỗ trợ vật tư phun phòng trừ kịp thời, bảo đảm an toàn, ngăn châu chấu tre tăng đàn nhanh chóng.

Sử dụng thiết bị bay không người lái ứng phó với đàn châu chấu khổng lồ? ảnh 3
Hình ảnh châu chấu tre gây hại tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé

Theo chỉ đạo, hướng dẫn của Sở NN&PTNT Điện Biên, đến ngày 28/7, toàn tỉnh đã phun thuốc hóa học diệt trừ châu chấu tre được khoảng gần 30ha. Hiệu quả đạt từ 80-95%. Số diện tích còn lại chưa phun trừ vì châu chấu tre liên tục di chuyển đàn, chưa ổn định địa bàn cư trú.

Nhận định diễn biến, mức độ sinh trưởng, gây hại của châu chấu tre trong thời gian tới, ông Bùi Ngọc Sơn, cho biết: Từ nay đến tháng 8/2020 là thời gian di chuyển, gây hại mạnh và cũng là chu kỳ sinh trưởng của châu chấu tre. Do vậy, nguồn thức ăn của châu chấu (cây họ tre, trúc) sẽ ngày càng cạn kiệt thì khả năng châu chấu gây hại trên cây trồng nông nghiệp sẽ nặng nề hơn.

Sử dụng thiết bị bay không người lái ứng phó với đàn châu chấu khổng lồ? ảnh 4
Khó khăn trong diệt trừ đàn châu chấu tre

Đáng nguy hiểm là, khi nguồn thức ăn cạn kiệt châu chấu sẽ di chuyển sang các xã, huyện khác. Bởi vậy, nếu không phòng trừ kịp thời, rất có thể thêm nhiều địa phương xuất hiện nạn châu chấu tre gây hại. Việc diệt trừ sẽ càng vất vả, tốn kém hơn.

Theo ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở NN&PTNT Điện Biên cho biết, để ngăn chặn nguy cơ châu chấu tre bùng phát thành dịch, gây hại trên cây trồng, trong điều kiện, khả năng của ngành, đơn vị này đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ thực vật nghiên cứu ứng dụng chế phẩm sinh học, thử nghiệm thiết bị bay không người lái để phun phòng.

Đơn vị này cũng đề nghị UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Điện Biên kiến nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ thiết bị bay không người lái để phun thuốc diệt trừ châu chấu tre khi có diễn biến phức tạp. Đồng thời phối hợp chính quyền các cấp, cơ quan chuyên môn điều tra, nắm bắt thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống châu chấu tại các địa bàn giáp ranh với hai nước Lào, Trung Quốc. Trên cơ sở đó, chủ động theo dõi, phòng trừ trong địa bàn, nhất là các huyện giáp biên, như: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, huyện Điện Biên.

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.