Sử dụng khẩu trang thế nào cho an toàn?

Việc thường xuyên sử dụng khẩu trang không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến nhẹ thì bị bệnh hô hấp, viêm phế quản, nặng thì bị viêm phổi, thậm chí ung thư.
Việc chọn lựa khẩu trang để bảo vệ an toàn cho sức khỏe cũng cần được người dân lưu tâm (ảnh minh họa)
Việc chọn lựa khẩu trang để bảo vệ an toàn cho sức khỏe cũng cần được người dân lưu tâm (ảnh minh họa)

Khẩu trang được nhiều người sử dụng để tránh khói bụi, vi khuẩn và khí độc hại… Tuy nhiên, nếu không hiểu biết hoặc mua phải những khẩu trang kém chất lượng thì việc đeo khẩu trang không những không có tác dụng mà còn sinh bệnh.

Theo ông Lê Đức Thiện, Phó Giám đốc Trung tâm An toàn lao động, Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động, Bộ LĐ-TB&XH, trên thị trường hiện có 3 loại khẩu trang chính: khẩu trang y tế, khẩu trang chống bụi, khẩu trang bảo hộ chống khí độc.

Khẩu trang y tế để chống các loại vi khuẩn, nước bọt văng bắn thẳng nên yêu cầu độ kín không cao bằng khẩu trang chống khói bụi. Khẩu trang y tế thường được cho thêm sợi nano bạc có tác dụng diệt khuẩn.

Khẩu trang chống bụi đòi hỏi độ kín khít cao để có thể lọc được các loại bụi nhỏ có kích thước từ 0,1-0,5 micromet. Còn khẩu trang chống độc thường có hai phần: phần ngoài lọc bụi và phần trong thường có thành phần than hoạt tính để hấp thụ hơi khí độc.

Các loại khẩu trang, nhất là khẩu trang lọc bụi, hiện được bán tràn lan trên thị trường nhưng việc kiểm tra chất lượng hợp chuẩn, hợp quy gần như không có, chỉ có hàng nhập khẩu còn có thể đảm bảo chất lượng. Hầu hết khẩu trang lọc bụi được bày bán ở vỉa hè đều không đảm bảo cả về độ kín và tấm lọc cũng không lọc được bụi, thậm chí họ còn tận dụng vải thừa lưu trữ lâu trong kho để may khẩu trang.

Việc thường xuyên sử dụng khẩu trang không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến nhẹ thì bị bệnh hô hấp, viêm phế quản, nặng thì bị viêm phổi, thậm chí ung thư. Sử dụng khẩu trang chống độc không đúng cách còn có nguy cơ gây tử vong. Ví dụ khi đeo khẩu trang lọc khí dung môi hữu cơ vào môi trường có khí CO2 hay khí amoniac thì sẽ không lọc được khí độc, mà hít phải khí độc gây đau đầu, chóng mặt, nặng thì bị tử vong.

Vì thế, khi mua khẩu trang chống độc, người sử dụng phải am hiểu và người bán phải cung cấp thông tin đầy đủ. Mua khẩu trang chống bụi và khẩu trang y tế cũng nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo khẩu trang được sản xuất đạt chất lượng./.

Theo VOV
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.