Sử dụng giấy có độ trắng cao dễ bị các bệnh về mắt

Sử dụng giấy có độ trắng cao dễ bị các bệnh về mắt

Sử dụng giấy sách, vở, photo-copy có độ trắng cao sẽ ảnh hưởng đến mắt. Người dân nên dùng giấy có độ trắng thấp khoảng 75% ISO, tức là giấy có màu ngả vàng.

Đây là khuyến nghị của các nhà nghiên cứu đưa ra tại Hội thảo “Sử dụng giấy độ trắng thấp để bảo vệ sức khỏe và môi trường”, vừa diễn ra tại Hà Nội.

TS Nguyễn Đăng Quang - Nguyên Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam - cho hay: Những năm gần đây, công nghiệp giấy ở Việt Nam khá phát triển, giấy có đủ loại với các độ trắng cao.

Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn giấy có độ trắng cao như 80% ISO, 82% ISO,84% ISO…và nhiều người nghĩ rằng dùng giấy càng trắng càng tốt.

Nhìn lướt qua, tưởng chừng giấy trắng, mực đen rõ ràng, nổi bật là tốt, song khi đọc những dòng chữ chi chít trên trang giấy, nhất là đọc hết trang này trang khác thì mắt sẽ bị lóa, bị mỏi và lâu ngày sẽ sinh cận thị.

Đại diện cho phía người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - chia sẻ: Xu thế người tiêu dùng hiện nay cứ nghĩ giấy chất lượng cao là tốt, chất lượng và đẹp.Tuy nhiên, các loại giấy trắng độ thấp được sản xuất một cách tự nhiên, còn để có được độ trắng cao thì phải đưa hóa chất vào để tẩy và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, ngoài ý nghĩa về mặt y học là bảo vệ đôi mắt cho người sử dụng, việc sử dụng giấy có độ trắng thấp còn có ý nghĩa lớn đến việc bảo vệ môi trường. Chính vì thế, người tiêu dùng nên cân nhắc chọn sản phẩm giấy có độ trắng vừa phải tránh hại cho mắt chính con em mình.

Theo ông Đặng Văn Sơn - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Viện Công nghiệp giấy và Xenlulo, ngoài bột giấy, để làm tăng độ trắng cho các sản phẩm giấy in, giấy viết, thường sử dụng một lượng nhất định chất độn có độ trắng cao và chất làm trắng quang học trong quá trình sản xuất.

Do đó sẽ làm tăng cường độ của tia phản xạ và làm tăng độ trắng sang cho giấy. Vì vậy mà hiện nay với xu thế tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới phát triển bền vững, tăng cường bảo vệ người tiêu dùng thì xu hướng sử dụng sản phẩm giấy in, giấy viết có độ trắng thấp là tất yếu.

Cùng với đó, người tiêu dùng nên thay đổi nhận thức để sử dụng sản phẩm giấy an toàn đối với sức khỏe của mình. Riêng với các nhà sẩn xuất giấy trong nước, việc sản xuất ra những sản phẩm giấy an toàn, chất lượng, bảo vệ môi trường là vấn đề quan trọng.

Theo Uyên Hương (TTXVN)

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).